Tổng thống Pháp Macron đã phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich và cho rằng cần có một chiến lược mới cho quan hệ và thiết lập đối thoại với Nga, cũng như dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống lại Nga.

Macron đã chỉ trích chính sách hiện tại của châu Âu là đối đầu với Nga và việc các bên không đối thoại với nhau chẳng mang lại kết quả tốt đẹp gì.

Macron cho rằng các lệnh trừng phạt không mang lại điều gì tích cực, do đó tình hình cần phải được thay đổi.

”Chúng ta sẽ không chờ Nga liên hệ với chúng ta. Tôi chỉ muốn nói rằng chúng ta cần phát triển một chiến lược mới và quyết đoán hơn”.

Tình hình đang tồn tại ngày nay là điều tồi tệ nhất: chúng ta không nói chuyện với nhau, xung đột ở khắp mọi nơi”.

“Tôi nói rằng tôi không chống lại Nga và không phải vì Nga. Tôi vì châu Âu. Nếu chúng ta nhìn vào bản đồ địa lý, chúng ta sẽ thấy rằng chúng ta rất gần nhau và chúng ta cần xây dựng mối quan hệ dựa trên niềm tin và đưa ra các lựa chọn chiến lược.”

Về việc Nga và Trung Quốc bắt tay với nhau, Macron nói ” Nga là một quốc gia rộng lớn, nhưng họ cần các đồng minh. Trong năm 2013-2014, chính chúng ta đã đẩy họ liên minh với Trung Quốc. Tuy nhiên, tôi không nghĩ rằng liên minh với Trung Quốc có thể bền vững”

Nga cần các đối tác ở châu Âu – Tổng thống Pháp nhấn mạnh

Về quan hệ giữa EU và Mỹ, Tổng thống Pháp bác bỏ khẳng định của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói rằng ”ngày tàn của liên minh xuyên Đại Tây Dương đã bị phóng đại quá mức và phương Tây đang chiến thắng”.

Tổng thống Pháp nói: “Phương Tây đang suy yếu(…) Từ nhiều năm trước chứ không chỉ chính quyền hiện nay đã có một chính sách của Mỹ bao gồm một dạng rút về, xem xét lại các mối quan hệ với châu Âu”.

lê Thái Kỳ tổng hợp

»Cùng chủ đề