Tổng thống Mỹ dạo phố ở Luang Prabang, ghé quán ven đường gọi một trái dừa tươi. Trong lúc chặt dừa, cô gái bán hàng vô tình làm nước bắn lên khiến ông cười vang.

obama5c_1

Tong thong Obama dao pho, uong nuoc dua o Lao hinh anh 1
Sáng 7/9, sau khi bay từ Vientiane tới Luang Prabang, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đến thăm chùa Wat Xieng Thong. Ông chắp tay chào các nhà sư đang tu hành tại ngôi chùa được xây dựng từ năm 1559.
Tong thong Obama dao pho, uong nuoc dua o Lao hinh anh 2
Ông Obama chụp hình cùng các nhà sư. Chùa Wat Xieng Thong nằm cạnh ngã ba sông Mekong và Nam Khan, trong một khuôn viên rộng lớn với hơn 20 công trình lớn nhỏ.
Tong thong Obama dao pho, uong nuoc dua o Lao hinh anh 3
Chùa Wat Xieng Thong thể hiện đậm nét tín ngưỡng, kiến trúc và nghệ thuật truyền thống Lào. Ông Obama đang nghe hướng dẫn viên thuyết minh về hình tượng rắn Naga, xuất hiện rất nhiều trong các ngôi chùa ở xứ sở triệu voi.
Tong thong Obama dao pho, uong nuoc dua o Lao hinh anh 4
Tổng thống Mỹ là người thích tìm hiểu về các giá trị văn hóa truyền thống. Trong chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 5, ông cũng đến thăm chùa Phước Hải (chùa Ngọc Hoàng) ở TP HCM.
Tong thong Obama dao pho, uong nuoc dua o Lao hinh anh 5
Ông chăm chú ngắm nhìn các bức tượng ở chùa Wat Xieng Thong. Tên gọi của chùa trong tiếng Lào có nghĩa là “kinh thành vàng”.
Tong thong Obama dao pho, uong nuoc dua o Lao hinh anh 6
Tổng thống Mỹ mang lại giày trước khi rời chùa.
Tong thong Obama dao pho, uong nuoc dua o Lao hinh anh 7
Rời chùa Wat Xieng Thong, ông ghé thăm một cửa hàng bán sổ sách và đèn lồng. Ông chọn mua một vài món làm quà lưu niệm.
Tong thong Obama dao pho, uong nuoc dua o Lao hinh anh 8
Những người dân Luang Prabang tỏ ra vui mừng khi tận mắt thấy tổng thống Mỹ đi dạo phố. Ông cũng “nhập gia tùy tục”, chắp tay chào người dân theo đúng truyền thống Lào.
Tong thong Obama dao pho, uong nuoc dua o Lao hinh anh 9
Thậm chí, ông còn bắt tay qua hàng rào với một phụ nữ.
Tong thong Obama dao pho, uong nuoc dua o Lao hinh anh 10
Ông ghé một quán nhỏ và quyết định thử món nước dừa. Trong lúc chặt dừa, cô gái bán hàng vô tình làm nước bắn vào người tổng thống Mỹ khiến ông cười vang.
Tong thong Obama dao pho, uong nuoc dua o Lao hinh anh 11
Tháp tùng ông là Đại sứ Mỹ tại Lào Daniel Clune (ngoài cùng bên trái) và cố vấn an ninh quốc gia Susan Rice (ngoài cùng bên phải). Ông sẽ ở thăm Lào đến ngày 8/9 sau khi dự một số hội nghị trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN 28-29.
Tong thong Obama dao pho, uong nuoc dua o Lao hinh anh 12
Ông Obama vừa uống nước dừa vừa ngắm nhìn dòng sông Mekong. Chuyến công du lần này của Obama là chuyến đi cuối cùng đến châu Á trước khi ông rời Nhà Trắng vào tháng 1/2017. Đây cũng là lần đầu tiên một tổng thống Mỹ đương nhiệm đến thăm Lào.
»Cùng chủ đề