Một trong những người học cùng lớp và khá gần gũi với đương kim Tổng thống Nga Medvedev là Janna Eilinen. Sinh ra và lớn lên tại thành phố Leningrad (nay là Saint-Peterburg) nhưng bà hiện là một trong những người dẫn chương trình truyền hình ăn khách nhất tại Estonia. Trong bài trả lời phỏng vấn tờ Komsomolskaya Pravda, bà tiết lộ khá nhiều nét thú vị về thời cắp sách của đương kim Tổng thống Nga Medvedev.

* Thưa bà Janna, trong một bức ảnh thời học sinh còn lưu giữ tại trường, chúng tôi thấy bà và một cô gái nữa đứng gần Medvedev nhất. Có phải giữa hai người có mối quan hệ nào đặc biệt nào đó, một “thiên tình sử” lãng mạn chẳng hạn?

– Không, hoàn toàn không. Đây chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Bức ảnh đó đã được đem đi sửa lại. Trong lớp chúng tôi nữ luôn nhiều hơn nam, vì thế khi làm cuốn album kỷ niệm của lớp, chúng tôi cố ý ghép ảnh 1 chàng trai với 2 cô gái trên 1 trang cho… hết người. Thật ngẫu nhiên là tôi may mắn được để chung trang với Medvedev. Tôi nhắc lại là đây chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên.

* Độc giả rất quan tâm đến ngôi trường cũ của bà và Tổng thống, cụ thể là hồi đó Medvedev trông thế nào? Học tốt không và có niềm đam mê nào?

– Tôi chỉ học cùng Medvedev 2 năm lớp 9 và 10 tại ngôi trường số 305 quận Frunze – ngôi trường dạy bằng tiếng Pháp duy nhất của thành phố Leningrad. Vì thế tôi sẽ chỉ nói về những năm tháng tôi cùng Tổng thống học chung lớp mà thôi. Hồi đó Medvedev là một chàng trai khá độc lập, kỷ luật và sống có nền nếp, có thái độ nghiêm túc với việc học và học xuất sắc. Về sở thích thì thể thao là ưu tiên số 1. Nhìn người cũng có thể thấy được Medvedev muốn gì ở cuộc sống. Hầu như tất cả bạn bè đều đoán rằng Medvedev sẽ thi vào khoa Luật. Tất nhiên là gia đình cậu ta cũng có ảnh hưởng rất lớn: mẹ là giáo viên tiếng Nga, bố là giảng viên đại học. Vì thế, theo những gì tôi biết thì từ nhỏ gia đình Medvedev đã muốn cậu ấy hoặc nối nghiệp cha mẹ, hoặc trở thành Luật sư.

* Còn về góc độ bạn bè, Medvedev là người thế nào?

– Trước hết, tôi muốn nói rằng lớp chúng tôi là một trong những lớp tuyệt vời nhất toàn khóa. Chúng tôi thường nói chuyện với nhau rất nhiều sau mỗi buổi học và mỗi khi đi dã ngoại hay tham quan. Medvedev luôn luôn là người được nhắc đến và sẵn sàng giúp đỡ người khác mỗi khi cần. Nói chung Medvedev là người dễ gần, dễ nói chuyện

* Nếu Medvedev là người như vậy thì có lẽ được rất nhiều cô gái “để mắt”?

– Điều này thì hoàn toàn đúng. Rất nhiều cô gái muốn làm bạn với Medvedev nhưng cậu ấy lại thích cô gái tên Sveta (đương kim đệ nhất phu nhân Svetlana). Cô gái này học khác lớp nhưng lại chơi thân với Medvedev từ lớp 1, và sau này Sveta trở thành vợ của Medvedev. Tất cả chúng tôi đều thấy 2 người thường đi dạo với nhau trong những giờ ra chơi và sau giờ học lại cùng nhau về nhà. Dường như chưa bao giờ họ rời nhau.

* Nhưng có một thực tế là ở bất cứ trường nào thì bên cạnh việc học còn có một cuộc sống thường nhật của giới trẻ, nghĩa là khi có thời gian rỗi, các học sinh thường tụ tập uống bia, thậm chí còn gây gổ đánh nhau?

– Tôi và Medvedev học cùng nhau khi các bạn khác cũng đều đã đủ lớn, tôi không biết đám con trai làm gì khi chỉ có họ với nhau nhưng chúng tôi không bao giờ uống bia cùng nhau. Còn việc đánh nhau thì ai cũng ý thức được rằng cần phải học và học tiếp nữa nên không ai làm điều gì ngu ngốc. Lớp chúng tôi chưa bao giờ xảy ra đánh nhau. Còn về Medvedev thì cậu ấy luôn đến lớp rất chỉn chu với áo vest da, là người điềm tĩnh, và biết kiềm chế.


* Thế còn các thiên tình sử?

– Như tôi đã nói, Medvedev rất thân thiết với Sveta ở lớp bên cạnh vì thế trong lớp cậu ta không để ý ai, và cũng không cô gái nào cố ý tiếp cận. Hơn nữa, hầu hết thời gian rỗi cậu ta dành cho việc luyện tập thể thao và âm nhạc, nhất là dòng Rock and Roll và nhạc Jazz. Medvedev sưu tập được cả những đĩa gốc của các ban nhạc nổi tiếng và tỏ ra rất tự hào về chúng.

* Một số người sau khi ra trường thường ít khi nhớ lại nơi đã nuôi dưỡng mình trưởng thành, nhất là những người đã có một cuộc sống bận rộn và thành đạt. Về mặt này, Medvedev là người thế nào?Medvedev trong album ở trường

 – Medvedev thì không, mặc dù đang ở đỉnh cao quyền lực nhưng cậu ta không quên ngôi trường cũ. Tôi mới có dịp trở lại trường và tận mắt thấy trường cũ đã thay đổi rất nhiều. Tôi biết rằng chính Medvedev đã cho xây sân vận động, khu thể thao và phòng tập thể thao chuyên dụng tặng nhà trường. Lần gặp mặt năm vừa rồi, cậu ấy lên phát biểu và nói rằng rất vui mừng được gặp lại các bạn cũ, dù nhiều người trong chúng tôi không phải ai cũng thành đạt. Tình bạn của chúng tôi là chân thành, không vụ lợi

* Nghĩa là những người trong lớp bà vẫn thường xuyên gặp mặt nhau?

– Tất nhiên, mặc dù không thường xuyên lắm. Lần cuối cùng tôi gặp nhau là khi kỷ niệm 25 năm ngày ra trường. Trước đó cũng gặp nhau nhân dịp 20 năm. Cả hai lần đó, người “đầu trò” đều là Medvedev, còn người dẫn chương trình là Svetlana, mặc dù học khác lớp.

* Những lần đó, Medvedev gần như là một thượng khách, vậy ông ấy ứng xử thế nào?

– Nói chung là rất dễ chịu, không khác mấy so với thời còn cắp sách. Tôi thì ngạc nhiên vì cậu ấy tự nhiên nhảy múa ca hát cùng các bạn trong khi đã là Phó Thủ tướng. Medvedev vui đùa đến quên cả điều này và quên cả hàng tá cận vệ đang vây xung quanh chúng tôi với vẻ mặt khá căng thẳng.

* Theo bà, những đức tính nào giúp Medvedev có thể hoàn thành được nhiệm vụ nặng nề của một Tổng thống?

– Theo tôi, điều quan trọng nhất ở Medvedev là lòng tốt. Về năng lực, cậu ta là người thông minh, được giáo dục tốt từ nhỏ. Hơn nữa dù đang là người cầm lái một đất nước rộng lớn như Nga, nhưng trong mắt bạn bè cậu ta không tự coi mình là “thần tượng” mà luôn quý trọng những người bạn cũ.

 

Ánh Hồng
theo lanhdao.net