Trong Thông điệp Liên bang ngày 5/11, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã đề xuất kéo dài nhiệm kỳ Tổng thống lên 6 năm và của Duma quốc gia Nga (tức Hạ viện Nga) lên 5 năm.

“Tôi đề nghị kéo dài nhiệm kỳ Tổng thống lên 6 năm và của Duma lên 5 năm” – Ông Medvedev đề xuất trong Thông điệp Liên bang đầu tiên của mình.

Theo Hiến pháp Nga, hiện nay, cả Tổng thống và Duma Quốc gia đều phục vụ theo nhiệm kỳ 4 năm.

Bình luận về khả năng tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý liên quan tới vấn đề này, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga Vladimir Churov chỉ tuyên bố: “Chúng tôi sẽ xem xét.”

Tuy nhiên, một cố vấn của Tổng thống Medvedev, Larisa Brycheva, cho rằng các sửa đổi Hiến pháp về việc kéo dài nhiệm kỳ của Tổng thống không cần phải tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý.

Để cân bằng với đề nghị kéo dài nhiệm kỳ Tổng thống, người đứng đầu điện Kremlin cũng đưa ra khả năng tăng cường hơn nữa quyền lực của cơ quan lập pháp. Cụ thể, Duma quốc gia có quyền giám sát các hoạt động của chính phủ do Thủ tướng Putin đang đứng đầu hiện nay.

Ngoài ra, Tổng thống Nga cũng đề xuất đảm bảo vị trí trong Quốc hội cho những đảng nhỏ chỉ chiếm 5 – 7% trong bầu cử. “Tôi cho rằng những đảng này có thể giữ 1 tới 2 ghế trong cuộc hội.”

Linh Huy
theo RIA Novosti, Tân Hoa Xã

»Cùng chủ đề