Ngày 5/11, Tổng thống Nga D.Medvedev đã trình bày bản Thông điệp Liên bang đầu tiên của ông kể từ khi lên nhậm chức hồi tháng 5 vừa qua. Thông điệp Liên bang năm 2008 của Tổng thống D.Medvedev đề cập tới hàng loạt vấn đề đang đặt ra đối với nước Nga liên quan đến các chính sách đối nội và đối ngoại.

Về đối ngoại, Tổng thống D.Medvedev đặc biệt nhấn mạnh đến cuộc xung đột tại Nam Ossetia hồi tháng 8 vừa qua. Ông tuyên bố Nga không thể bỏ qua những hậu quả của cuộc khủng hoảng này, không chỉ với đất nước Nga, mà còn đối với trật tự toàn cầu và tình hình thế giới nói chung. Thông điệp liên bang còn đề cập đến thách thức mà cả thế giới phải đối mặt, đó là cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Ông D.Medvedev tuyên bố cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu xuất phát từ những bất cập trên các thị trường Mỹ, do vậy “cần tạo ra các cơ chế để ngăn chặn những quyết định sai trái, ích kỷ và đôi khi là nguy hiểm của một số nước trong cộng đồng quốc tế”. Tổng thống D.Medvedev bày tỏ hy vọng chính quyền mới của Tổng thống đắc cử B.Obama “sẽ có sự lựa chọn theo hướng có lợi cho mối quan hệ có đầy đủ giá trị với Nga”.

Về đối nội, Thông điệp liên bang đề cập tới những biện pháp cải thiện tình hình xã hội kinh tế trong nước, nâng cao đời sống của từng công dân Nga, hiện đại hóa lực lượng vũ trang… Tổng thống D.Medvedev tuyên bố ông sẽ tiến hành sửa đổi luật bầu cử để tạo điều kiện dễ dàng cho các đảng chính trị nhỏ, bảo đảm các đảng nhận được từ 5%-7% số phiếu bầu sẽ có đại diện trong Quốc hội.

Về cuộc chiến chống tham nhũng – được chính Tổng thống D.Medvedev phát động trên toàn quốc – ông nhấn mạnh, rằng cần nâng cao đòi hỏi đối với các công chức nhà nước, trong đó có liên quan đến việc kê khai tài sản và cần trừng trị nghiêm khắc việc lạm dụng chức quyền cũng như tăng cường việc kiểm soát tài sản của những người có quyền hạn đặc biệt, trong đó có các thẩm phán.

Ông cũng bày tỏ hy vọng vào việc gói đạo luật chống tham nhũng sẽ sớm được Duma quốc gia thông qua.


theo SGGP

»Cùng chủ đề