Đặc phái viên Hoa Kỳ tại Ukraina Kurt Volker tuyên bố Washington sẽ tiếp tục hỗ trợ Kiev trong việc khôi phục toàn vẹn lãnh thổ và xác nhận rằng Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong cuộc điện đàm đã chúc mừng ứng viên Vladimir Zelensky với chiến thắng trong bầu cử Tổng thống Ukraina vòng 2.

Trên trang Twitter, ông Volker viết: “Tổng thống Trump đã gọi điện chúc mừng Vladimir Zelensky với chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống của ông và chúc mừng người dân Ukraina với cuộc bầu cử hòa bình và dân chủ. Chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các nỗ lực khôi phục toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina và chống lại sự xâm lược từ bên ngoài”.

Vòng bầu cử tổng thống thứ hai tại Ukraina được tổ chức vào ngày 21/4 vừa qua với sự tham gia của đương kim tổng thống Poroshenko và ứng viên Zelensky.

Theo kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu do nhiều hãng công bố, ứng cử viên Vladimir Zelensky, 41 tuổi, một người mới bước vào lĩnh vực chính trị, đã giành chiến thắng áp đảo trước Tổng thống đương nhiệm Poroshenko. Theo đó, ông Zelensky đã đánh bại ông Poroshenko với 73,2% số phiếu ủng hộ. Ông Poroshenko đã thất bại trên tất cả các khu vực tại Ukraina, bao gồm cả những khu vực phía Tây nơi ông thường xuyên nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ

Phát biểu họp báo sau khi kết quả thăm dò được công bố, ông Zelensky cam kết sẽ “tái khởi động” tiến trình hòa đàm với các bên theo thỏa thuận Minsk, khẳng định điều quan trọng nhất hiện nay là chấm dứt xung đột ở miền Đông Ukraina.

Theo kế hoạch, kết quả chính thức cuộc bầu cử sẽ được Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraina công bố vào ngày 1/5 và tổng thống mới dự kiến sẽ nhậm chức không muộn hơn ngày 3/6.

Infonet.vn

»Cùng chủ đề