Thiệt hại cho các căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq từ các cuộc tấn công của Iran là tối thiểu, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong khi phát biểu trước truyền hình.

Trong các cuộc tấn công của Iran vào các căn cứ không quân của Mỹ ở Iraq, quân đội Hoa Kỳ không bị ảnh hưởng. Điều này đã được Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố vào ngày 8 tháng 1, chương trình phát sóng được Radio Liberty (Đài tự do) truyền trực tiếp.

“Không một người Mỹ nào bị thương trong cuộc tấn công từ chế độ Iran đêm qua. Không có người chết, tất cả binh lính của chúng ta đều an toàn và các căn cứ của chúng ta đã nhận được thiệt hại tối thiểu… Cả người Mỹ và người Iraq đều không chết. Chúng tôi đã thực hiện các biện pháp an toàn cần thiết và hệ thống cảnh báo sớm và hoạt động hoàn hảo cũng giúp chúng tôi”, ôngTrump nói.

Đêm 8/1, Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố pháo kích căn cứ không quân al-Assad của Mỹ ở Iraq. Hoạt động, trong đó đã có “hàng chục tên lửa” được phóng, được gọi là “Martyr Suleymani” (Trả thù cho Suleymani) ở Iran. Lầu năm góc sau đó được thông báo rằng một căn cứ quân sự ở thành phố Erbil của Iraq cũng bị bắn tấn công.

“Các hành động của Iran trong cuộc đối phó với vụ ám sát chỉ huy của đơn vị tinh nhuệ của IRGC Al-Quds, Thiếu tướng Kassem Suleimani. Ông qua đời vào đêm ngày 3 tháng 1 do một cuộc tấn công bằng tên lửa của Mỹ tại sân bay quốc tế Baghdad, ở Iraq để trả thù cho cuộc công kích vào đại sứ quán Mỹ ở Iraq.

Thủ tướng Iraq Adil Abdul-Mahdi nói rằng Baghdad đã nhận được báo cáo miệng chính thức từ Iran về các cuộc tấn công tên lửa sắp tới vào các căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq. Theo CNN, người Iraq đã chuyển thông tin này cho
người Mỹ.

Lầu Năm Góc tuyên bố rằng Suleimani đã bị giết theo lệnh của Trump. Mỹ coi IRGC là một tổ chức khủng bố và Suleimani có liên quan đến các cuộc tấn công vào đại sứ quán Mỹ và các căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq.

Ở Iran, họ đe dọa Hoa Kỳ “trả thù nghiêm trọng” cho cái chết của tướng quân. Cố vấn cho nhà lãnh đạo tối cao Iran, Ayatollah Ali Khamenei, ông Hossein Dehgan cho biết Iran đang chuẩn bị tấn công vào các cơ sở quân sự của Mỹ.

Tổng thống Mỹ nói rằng “cái chết của những người vô tội là đam mê đau đớn của Suleymani”. “Chúng tôi đã hành động để ngăn chặn chiến tranh. Chúng tôi không có hành động nào để bắt đầu cuộc chiến”, ông Trump nói. Ông đe dọa rằng nếu Iran tấn công Mỹ, Mỹ sẽ tấn công 52 mục tiêu ở Iran “bằng vũ khí hoàn toàn mới, đẹp”.

  •  Ở Iran Kerman,

đã có 56 người chết, 213 người bị thương do bị giẫm đạp trong lễ tang cho Tướng Iran Kassem Suleimani, người đã chết vì bị tấn công bởi quân đội Hoa Kỳ. Vào buổi chiều, nhà chức trách quyết định đình chỉ tang lễ do có quá nhiều người muốn nói lời tạm biệt với Suleimani, vào buổi tối, thủ tục chôn cất đã được nối lại.

Nguồn:
Gordonua

»Cùng chủ đề