Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp gỡ với các nhà báo vào thứ Bảy, ngày 2 tháng 11, cho biết ông đang chờ Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy tại Nhà Trắng. Báo Politico đưa tin.

“Ông ấy, Tổng thống Zelenskiy có khả năng sẽ đến Nhà Trắng”, ông Trump trả lời câu hỏi “liệu ông có mời Zelenskiy đến Nhà Trắng hay không”. Các nhà báo quan tâm đến khả năng một cuộc gặp gỡ của hai nhà lãnh đạo ở thủ đô nước Mỹ.

Tôi đã nói chuyện với ông ấy hai lần. Tôi thực sự muốn ông ấy đến Nhà Trắng nếu như ông ấy muốn đến. Và tôi nghĩ ông ấy sẽ đến. Tôi nghĩ ông ấy sẽ đến rất sớm, tổng thống Trump nói thêm mà không nói rõ ngày đến thăm của ông Zelenskiy.

“Ông ấy (Zelenskiy) là một người tốt. Ông ấy đã được bầu trong thời kỳ tham nhũng đáng kinh ngạc ở Ukraina, điều mà làm phiền tôi rất nhiều”, ông Trump tóm tắt.

Nhớ lại rằng Trump và Zelenskiy đã gặp nhau vào ngày 25 tháng 9 tại New York như một phần của chuyến thăm của Tổng thống Ukraina tại Hoa Kỳ để tham gia Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Cùng ngày, nhà chức trách Hoa Kỳ đã công bố nội dung cuộc trò chuyện qua điện thoại được phân loại trước đây của Trump với Zelenskiy trong khuôn khổ những đòi hỏi điều tra hoạt động của tổng thống hoa kỳ theo lộ trình Impeachment.

Đảng Dân chủ từ Hạ viện bắt đầu quá trình luận tội, khi biết rằng ông Trump trong quá trình trò chuyện này đã gây áp lực lên người đối thoại, cố gắng buộc ông ta điều tra con trai của cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Đảng Dân chủ tin rằng ông Trump đã lạm dụng quyền lực của mình bằng cách cố gắng tạo ra vấn đề cho đối thủ chính trị của mình.

  • Cuộc điều tra chính thức

theo thủ tục luận tội của Tổng thống Trump đã được công bố vào ngày 24 tháng 9 tại Hạ viện Hoa Kỳ liên quan đến vụ bê bối bắt đầu sau khi tờ Washington PostNew York Times viết về áp lực có thể của Trump đối với Zelensky trong cuộc trò chuyện qua điện thoại vào tháng Bảy.

Vào ngày 25 tháng 9, Nhà Trắng đã tiết lộ một bản ghi lại cuộc trò chuyện. Sau đó, ông Trump đã nêu ra vấn đề điều tra các hoạt động tại Ukraina của Hunter Biden, con trai của một cựu phó tổng thống Mỹ và là đối thủ tiềm năng của Trump trong cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo – Joe Biden. Ông Zelenskiy hứa với Trump rằng tổng công tố viên mới của Ukraina sẽ “xem xét tình hình”.

Ông Trump gọi cuộc điều tra là một cuộc “săn lùng phù thủy” và khẳng định rằng ông không gây áp lực lên Zelenskiy. Tổng thống Ukraina nói rằng trong một cuộc trò chuyện qua điện thoại, ông đã không đẩy mạnh bất cứ điều gì và nhấn mạnh rằng ông không muốn bị kéo vào chiến dịch bầu cử ở Mỹ.

Vào ngày 26 tháng 9, một khiếu nại của cơ quan tình báo đã được công bố, đây là khởi đầu của vụ bê bối. Tài liệu ghi ngày 12 tháng 8. Văn bản khiếu nại nói rằng ông Trump, trong cuộc trò chuyện với Zelenskiy, “đã sử dụng quyền hạn của văn phòng của mình”, “gây áp lực” và yêu cầu “can thiệp bởi một đại diện nhà nước nước ngoài” trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ được tổ chức vào năm 2020. Theo người cung cấp thông tin, Nhà Trắng đã cố gắng che giấu nội dung nào đó của cuộc trò chuyện.

Nguồn: gordonua

»Cùng chủ đề