Tổng thống Ucraina Victor Yushenko loại trừ khả năng lặp lại một “Maidan” (ý nói cách mạng “cam” năm 2004) tại cuộc bầu cử tổng thống sắp tới. Ông đã đưa ra ý kiến như vậy khi trả lời phỏng vấn tạp chí “Focus”.

Khi nói về khả năng bầu cử đồng thời tổng thống và quốc hội ông Yushenko không loại trừ bầu cử sẽ được tiến hành vào tháng 10-2009. “Tôi sẵn sàng bắt đầu thay đổi từ bản thân mình và từ chối một phần nhiệm kỳ theo hiến pháp. Thời hạn bầu cử trong trường hợp này không phải là vấn đề nguyên tắc. Có thể là tháng 10-2009, có thể là tháng khác”, – ông nói.

Trả lời câu hỏi: “Tổng thống có nghĩ một Maidan ths hai sẽ xảy ra tại cuộc bầu cử lần này hay không?”, ông Yushenko trả lời dứt khoát: “Không!”.

Bình luận về ý kiến của nhiều chính trị gia cho rằng tuần trước Rađa Tối cao đã rất gần với nguy cơ bị giải tán, tổng thống nói: “Tôi có lợi gì nếu thể chế quốc hội, toà án hay chính phủ không hoạt động? Hãy nghĩ xem nào!

Tất cả đều chỉ tay vào tôi – khủng hoảng kinh tế, và tổng thống phải trả lời cho nó. Tôi không phủ nhận việc đó. Nhưng nếu chính phủ không xây dựng gói biện pháp chống khủng hoảng thì không ai xây dựng được. Và chúng ta sẽ mất tất cả”.

“Về bầu cử tôi có thể đưa ra câu trả lời đơn giản: thưa các quý vị, nếu quý vị không muốn giải tán quốc hội, thì hãy thực thi Hiến pháp”, – người đứng đầu quốc gia nói, và nhấn mạnh một lần nữa rằng trong quốc hội phải có đa số để lập nên chính phủ và giới thiệu ra thủ tướng.

“Chưa ai nhìn thấy đa số quốc hội ở ta cả. Hay mang cho tôi xem văn bản nào có đủ 226 chữ ký: rằng đây, đây là những người có trách nhiệm về chính sách. Để phe thiểu số không còn có thể trách móc liên minh không đủ sức thông qua luật, nếu không mua được phe đảng cộng sản. Liên minh không thể là “bóng mây mặc quần”, nó phải được chỉ đạo bằng một hệ tư tưởng”, – ông Yushenko nói. Trước thông tin cho rằng tổng thống đã chuẩn bị người kế nhiệm và đó có thể là ông Acsenhi Yasenhuk, ông Yushenko nói: “Các bạn biết không, tôi đang phải kiềm chế xúc cảm của mình đấy. Các bạn buộc tôi phải nói ra, dường như ta đang sống ở thời phong kiến xa xưa nào đó, và ta có thể làm những việc như ở, ví dụ, Nga vậy sao. Thật đáng sỉ nhục”.

Bên cạnh đó tổng thống đánh giá ông Yasenhuk như một chính trị gia có bản lĩnh và đầy triển vọng, người cần thiết cho Ucraina.

Tổng thống V.Yushenko cũng bày tỏ hy vọng dự án sưả đổi Hiến pháp ông đưa ra sẽ được thông qua trước ngày bầu cử.

Phương Anh
theo Interfax

»Cùng chủ đề