Công khai tờ phiếu bầu trong bầu cử là vi phạm pháp luật, vì rằng đây là cuộc bầu cử bỏ phiếu kín. Nội dung tờ phiếu của cử tri bất kỳ phải được giữ bí mật.

Việc công khai nội dung lá phiếu trong quá trình bầu cử đang diễn ra sẽ bị phạt hành chính theo luật định.

Mức phạt do thẩm phán phiên tòa quy định sau khi xem xét các hoàn cảnh xảy ra vụ việc.

Phiên tòa xét xử tổng thống đắc cử Volodimir Zelenskiy vì tội trưng công khai nội dung lá phiếu đã bầu của mình cho báo chí dự định vào 12g45 ngày 13 tháng 5, cơ quan báo chí của tòa án cho biết. >>пресс-служба суда.

Thẩm phán xem xét vụ này là Vladislav Devyatko – một thẩm phán tòa án quận Obolonskiy tp Kyiv, người đã từng đưa ra phán quyết bỏ tù cựu tổng thống Ukraina Victor Yanukovich 13 năm tù giam.

Đăng bộ công khai các vụ án của tòa án trên toàn quốc (Trích đoạn) >> 

Lưu ý rằng, trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraina vòng 2 vừa qua ông Volodimir Zelenskiy đã cho báo chí thấy ông bỏ phiếu cho bản thân mình. Cảnh sát đã lập biên bản về sự kiện này vào ngày bỏ phiếu 21 tháng 4.

Theo luật bầu cử hiện hành của Ukraina, việc chụp ảnh, ghi video kết quả đầu phiếu của cử tri, đồng thời cả việc cử tri cho thấy nội dung lá phiếu bầu của mình là vi phạm bí mật thông tin bỏ phiếu của cử tri. Sự vi phạm này được tiên liệu mức phạt 100 đến 300 mức thu nhập tối thiểu không áp thuế, hoặc bị công tác lao động cải tạo thời hạn tới 2 năm, hoặc tù giam thời hạn tới 3 năm.

Cuối ngày đã có kết quả xét xử: Tòa cho rằng ông Zelenskiy công khai lá phiếu nhằm mục đích tuyên truyền trong quá trình bầu cử, ngoài thời gian cho phép được quảng cáo, đồng thời ông Zelenskiy đã thừa nhận sai phạm, vì thế Tòa quyết định phạt ông Zelenskiy 850 Hrivnia về tội vi phạm hành chính

Trong khi đó, cũng trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua ở Ukraina thủ lĩnh đảng Cấp tiến Oleg Liasko cũng trưng ra cho báo chí nội dung lá biếu bầu của mình.

Nguồn: 112.ua

»Cùng chủ đề