Tổng thống đắc cử của Ukraina Volodimir Zelensky trả lời khẳng định của Putin về việc “dân tộc Ukraina và Nga là một”, tuyên bố rằng, bây giờ đang có một “cái chung” giữa Ukraina và Nga.

“Các hành động của Moskva liên quan đến Ukraina không mang lại việc giải quyết quan hệ giữa hai nước xích lại gần hơn”, Tổng thống đắc cử Ukraina Zelensky viết.
Tổng thống mới đắc cử Volodimir Zelensky cho rằng việc bình thường hóa quan hệ giữa Ukraina và Nga là có thể sau khi Kyiv giành quyền kiểm soát toàn bộ biên giới, và sau khi các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng phải được giải phóng. Ông Zelenskiy viết trên trang Facebook của mình.

“Sau bất kỳ lời “tạm biệt” nào thì ngày “xin chào” sẽ đến. Tôi đã suy nghĩ rất lâu về “rất nhiều điểm chung” giữa Ukraina và Nga. Thực tế là ngày nay, sau khi sáp nhập Crimea và xâm lược Donbass, “điểm chung” của chúng ta chỉ còn lại có một – đó là biên giới quốc gia. Độ dài biên giới 2295 km và 400 ki lô mét “chung”. Và việc kiểm soát từng mi li mét biên giới của Ukraina thì Nga cần phải trả lại. Sau đó chúng ta mới tiếp tục tìm cái “chung”, ông Zelenskiy viết.

Ông Zelensky cũng nhắc nhở Moskva rằng lệnh cấm xuất khẩu dầu mỏ sang Ukraina, việc mới đây Nga mở các điểm cấp hộ chiếu của Liên bang Nga cho cư dân của các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, giam cầm người Ukraina thì không làm cho việc giải quyết quan hệ giữa hai nước trở nên gần hơn.
Quan hệ kiểu đó chắc chắn không thể được gọi là “Quan hệ anh em”, – Tổng thống mới được bầu của Ukraina nhấn mạnh…

Ở Ukraina và ở Phương Tây đang tích cực thảo luận khả năng đàm phán giữa Putin và Zelenskiy. Chẳng hạn, đại diện đặc biệt của bộ ngoại giao Mỹ Volker ủng hộ phương án này. Trong khi đó cố vấn an ninh và quốc phòng của ông Zelenskiy Ivan Aparshin cho rằng, cuộc gặp gỡ tay đôi là không thể được và đã nêu các điều kiện cho cuộc gặp gỡ Zelenskiy Putin.

Nguồn: Segodnya

»Cùng chủ đề