Theo các nguồn thông tin của các cơ quan có thẩm quyền cho báo Sự Thật Ucraina biết: Ông Grachev, tổng lãnh sự quán Nga tại Odessa đã thành lập một bộ máy tình báo nhằm thực hiện nhiệm vụ tạo dựng và duy trì ảnh hưởng của Nga tại Ucraina. Tài trợ cho hoạt động này được diễn ra với việc sử dụng các hệ thống ngầm để đưa ngoại tệ vào Ucraina.

>> Bộ Ngoại giao Ucraina đã nhận được công văn về vụ trục xuất quan chức ngoại giao

Grachev trên thực tế đã tiến hành các hoạt động nhằm đảm bảo cho việc ủng hộ các chính sách chính trị của Nga đối với Ucraina về các đường hướng cơ bản. Để nhắm mục tiêu đó, ông ta đã thiết lập được các mối quan hệ với cá nhà chính trị  nổi tiếng của Ucraina. Trong các cuộc gặp gỡ không chính thức với các nhân vật quan chức này, Grachev đã giao cho họ việc thảo ra một hệ thống các bước đi nhằm nâng cao ảnh hưởng của Nga tại Ucraina. Các thông tin này được chuyển về cho chính thủ tướng Putin thông qua một kênh đặc biệt. Grachev đưa ra đề xuất tạo dựng một hệ thống tài chính ngầm  ủng hộ Đảng Tổ quốc mà thủ lĩnh của nó là Markov. Bằng các ngón tài chính ma giáo, Markov và Grachev đã mua một căn hộ cho một nhà ngoại giao nước ngoài trong khu ” Cánh buồm trắng ” nơi đặt trụ sở của Markov.

Còn về hoạt động của nhà ngoại giao Nga đã bị trục xuất  Lưsenko được xem là mang tính chất gián điệp và phá hoại. Ông này đã thiết lập các mối quan hệ không chính thức với đại diện các cơ quan chính quyền địa phương nhằm mục đích  nhận các thông tin mật  về vị trí vai trò của Ucraina trong các cuộc thương thuyết  về hạm đổi biển Đen của Nga. Lưsenko đã tìm cách tạo ảnh hưởng tại bán đảo Crưm bằng cách cố gắng loại bỏ sự lãnh đạo của Mezlica và thay bằng nhân vật có xu hướng thân Nga.

 Chính ông ta là người đứng ra tổ chức  cùng với FCB ( Cục an ninh liên bang) các vụ biểu tình phản đối các tàu chiến của NATO đến Sevastopol.
Bộ ngoại giao đã ra quyết định dừng việc yêu cầu bãi nhiệm đối với Tổng lãnh sự Grachev.

T.M.T
theo Sự thật Ucraina