Tổng lãnh sự quán LB Nga Gratchev – người bị cho là có những hành động chống đối lại Ucraina hiện đã thoát khỏi những lời cảnh báo từ chính quyền Kiev.

Bộ Ngoại giao Ucraina quyết định tạm ngưng các khuyến cáo của mình đối với Tổng lãnh sự Nga tại Odessa Alexander Grachev là khẩn trương chấm dứt thẩm quyền, mặc dù đã có rất nhiều phàn nàn về ông này.

“Cơ quan Ngoại giao Ucraina đã đề nghị tạm thời hủy bỏ quyết định trục xuất Gracheva, và mong muốn ông sẽ làm việc với thái độ xây dựng hơn”, – phát ngôn viên Bộ ngoại giao cho biết.

Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng, điều đó không có nghĩa là những yêu sách của Ucraina dành cho Grachev sẽ bị hủy bỏ theo.

“Bộ Ngoại giao Ucraina đã thông báo cho Grachev biết rằng, nếu còn tiếp tục những hoạt động mà ông đã làm trước đó, Ucraina buộc phải thải hồi ông về nước” – người phát ngôn cho hay.

Giải thích thông tin mà báo chí xôn xao về việc Bộ Ngoại giao Ucraina rút lại công hàm chấm dứt thẩm quyền của Tổng lãnh sự Nga, ông này cho biết, chúng tôi chưa đưa ra bất cứ công hàm nào, tất cả những cảnh báo đối với Nga, Bộ Ngoại giao Ucraina đều thực hiện bằng miệng”.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Ucraina đã triệu hồi hai cộng sự của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền LB Nga vì lý do Hạm đội Biển Đen của nước này đã vi phạm các thảo thuận cư ngụ ở Krưm. Đó là cố vấn Đại sứ quán Vladimir Lysenko, Tổng lãnh sự Nga tại Odessa Alexander Grachev.

Báo chí loan tin rằng, phía Ucraina viện cớ trục xuất hai nhà ngoại giao Lisenko Gracheva với mục đích đánh động tới Mat-xcơ-va dừng ngay các hoạt động thăm dò.

NguyenNghia
theo TCH

»Cùng chủ đề