Chuyến thăm của giáo chủ, đô la nhảy giá và tìm thấy xương sọ của nhà báo Gongadze

Tuần qua người đứng đầu Nhà thờ chính thống giáo Nga giáo chủ Kirill Moskovski đã có chuyến thăm Kiev từ ngày 27-7 đến 5-8.

 

Đón giáo chủ không chỉ có những con chiên sùng tín, mà cả những nhân vật phản đối. Gần 300 thành viên của tổ chức UNA-UNSO đã tổ chức hoạt động phản đối tại dốc Vladimirski, giương cao các biểu ngữ: “Hãy trả nhà thờ chính thống giáo cho Ucraina!”, “Ucraina phải có nhà thờ độc lập!”.

Trong chuyến thăm giáo chủ Kirill đã phát biểu phản đối việc thành lập nhà thờ độc lập của riêng Ucraina. Cùng lúc này giáo chủ nhà thờ Kievski và toàn Ucraina Filaret cho rằng, tiến trình xích lại gần nhau và hợp lại thành một nhà thời thống nhất giữa nhà thờ Nga và nhà thờ toàn Ucraina là không thể dừng lại.

Đồng đô la nhảy múa

 
 

Hồi đầu tuần đồng đô la Mỹ đã tăng giá mạnh tại Ucraina.
Hôm thứ tư $ đạt mức cao nhất – 8,187 – 8,242 grivna/đô la trên thị trường liên ngân hàng.
Tuy nhiên đến thứ sáu “xanh” lại hạ xuống dưới 8 grivna/đô la. Trên thị trường liên ngân hàng giao dịch diễn ra trong khoảng 7,971 – 7,988 grivna/đô la.

Trong khi thủ tướng Yulia Timosenko gọi đây là hoạt động đầu cơ của các ngân hàng thì các chuyên gia cho rằng nguyên nhân chính khiến grivna sụt giá là tình trạng thừa grivna do được phát hành thêm từ cuối tháng 5, cũng như do các ngân hàng đổ xô mua đô la để phục vụ cho Naftogas Ucraina thanh toán tiền mua khí đốt với Nga.

Viện công tố tìm thấy đầu của Gongadze
Hôm thứ ba, tổ điều tra nghiệp vụ đã tìm thấy tại quận Beloserrkovski tỉnh Kievski một mảnh xương sọ có thể thuộc về nhà báo Gongadze bị giết hại.

Sau đó nhân viên Viện công tố tối cao Ucraina tìm thấy răng, tiếp đó là toàn bộ các mảnh xương sọ. Giám định được tiến hành hôm thứ tư, và theo Viện công tố tối cao cho biết, sẽ kéo dài vài tuần.
Các mảnh xương sọ được tìm thấy tại địa điểm do cựu trưởng phòng truy nã hình sự Sở điều tra bên ngoài Bộ nội vụ Alechsay Pukach khai trong khi bị hỏi cung.

Trưởng công tố Ucraina Alechsandr Medvedko cũng đã ra quyết định không thay đổi thành phần tổ điều tra vụ giết hại Gongadze. Vợ goá của nạn nhân bà Miroslava Gongadze đã có yêu cầu thay đổi thành phần tổ điều tra.
Bước tiến mới trong “vụ Gongadze” có thể giá rất đắt đối với các chính trị gia đương nhiệm cũng như tiền nhiệm. đại biểu quốc hội Grigory Omelchenko đã yêu cầu bắt giữ cựu tổng thống Leonhid Kuchma và chủ tịch quốc hội Vladimir Litvin.

Ucraina có quyết định nhận gói tín dụng thứ ba của IMF và đang chờ thời hạn nhận gói thứ tư sẽ được rút ngắn

 
 

Hôm thứ ba Hội đồng giám đốc IMF đã ra quyết định chi cho Ucraina 3,3 tỷ $ gói tín dụng bình ổn thứ ba trong tổng số 16,43 tỷ $ tín dụng stand-by.

Quyền bộ trưởng tài chính Igor Umanski thông báo, IMF có thể sẽ bắt đầu đánh giá lần ba chương trình hợp tác với Ucraina để quyết định về gói tín dụng thứ tư vào tháng 9, sớm hơn so với kế hoạch là vào tháng 11.

Trong một năm một phần ba dân số trái đất có thể mắc “cúm heo”
Virut “cúm heo” (A/H1N1) trong một năm có thể lây lan cho hơn 1/3 dân số trái đất. Trợ lý tổng giám đốc Tổ chức ý tế thế giới WHO Keyzi Fukuda cho biết như vậy tại Giơnevơ.

“Theo kinh nghiệm của các lần dịch trước, trong vòng 1 năm có khoảng 1/3 dân số thậm chí nhiều hơn có thể mắc bệnh”.

Vào tháng 6 WHO đã tăng mức báo động về dịch “cúm heo” lên mức tối đa (mức 6). Theo số liệu của Trung tâm kiểm soát và phòng dịch châu Âu, hiện trên toàn thế giới có 175 nghìn 785 người mắc bệnh, 1116 trường hợp tử vong.

Ucraina lọt vào chung kết Euro-2009
Đội tuyển bóng đá thiếu niên Ucraina đã vượt qua đội tuyển Xecbi trong trận bán kết với tỷ số 3:1 để lọt vào trận chung kết tranh chức vô điịch bóng đá thiếu niên châu Âu  với đội tuyển Anh, trận chung kết sẽ diễn ra tại Ucraina trong năm nay vào ngày 2-8.

Phuong Anh
theo Seychas