1. Thị trường BĐS 2009: “Thượng đế” trung bình sẽ lên ngôi
Một năm được coi là “ác mộng” đối với các DN đầu tư, kinh doanh và giới đầu cơ BĐS, hai thái cực rõ ràng đi rất nhanh từ “cực nóng” sang “cực lạnh”. Năm 2009, có thể hi vọng thị trường BĐS sẽ sôi động trở lại. Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực BĐS cho rằng vẫn còn nhiều “cửa” để đầu tư kinh doanh.

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM thì một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng giá nhà đất tăng cao là do sự ảo tưởng của một số chủ đầu tư đã đem so sánh giá BĐS của Việt Nam với một số nước trong khu vực và muốn nâng giá căn hộ tại các đô thị lớn lên tương đương. Chính các DN này đã quên mất rằng cần phải dựa vào các yếu tố cơ cấu hình thành giá, điều kiện hạ tầng, thu nhập bình quân của người dân cũng thấp hơn nhiều.

Trên thực tế thị trường BĐS của Việt Nam chưa hoàn toàn đóng băng mà nhiều dòng sản phẩm vẫn được khách hàng quan tâm và lượng giao dịch thành công là rất lớn. Trước những nhu cầu thực sự về nhà ở, vừa qua Chính phủ đã quyết định trong năm 2009 sẽ rót 2.500 tỷ đồng vào việc phát triển nhà ở xã hội và đồng thời TP HCM đưa ra chính sách hỗ trợ tối đa cho việc thực hiện nhà ở cho công nhân. Ông Lê Hoàng Châu cho rằng: “Nó có 2 tác động chính đến thị trường BĐS. Thứ nhất nó giải quyết bế tắc về tài chính cho thị trường BĐS trong thời điểm khó khăn, giải quyết được nhu cầu trước mắt. Thứ hai là làm ổn định về mặt xã hội, giúp cho an sinh xã hội phát triển tốt hơn”. Theo ông Châu, với những chính sách này nó sẽ tái cấu trúc lại thị trường nhà ở. Trong đó, thị trường sẽ chuyển hướng dành cho khách hàng có mức độ thu nhập khá và ổn định.


2. Dự án trong tuần

• Vincom xây resort 5 sao tại Chân Mây

Ngày 25/12, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã cấp phép cho công ty CP đầu tư tài chính và bất động sản Vincom (Hà Nội) để xây dựng khu du lịch sinh thái tại Chân Mây – Lăng Cô. Theo đó dự án này được xây dựng trên diện tích 8ha, trong đó tổng diện tích xây dựng khoảng 20.000m2, tổng số vốn đầu tư khoảng 18 triệu USD.

Theo thiết kế, khu du lịch này sẽ có nhà hội nghị, bể bơi, khu ẩm thực, sân tennis, khu gian hàng lưu niệm, khu khách sạn, cùng các hạng mục phụ trợ khác. Dự án dự kiến sẽ khởi công xây dựng vào tháng 9 năm 2009 và hoàn thành sau 24 tháng thi công.

• Xây dựng khu biệt thự du lịch Casa Lavanda

Khu biệt thự du lịch Casa Lavanda vừa được khởi công xây dựng tại phường Phú Hài (Phan Thiết) trên diện tích xây dựng khoảng 154.000 m2 với tổng vốn đầu tư trên 400 tỉ đồng.

Đây là khu biệt thự du lịch cao cấp gồm 255 căn biệt thự đơn lập, một khách sạn 4 sao, hệ thống 16 nhà hàng, do Công ty TNHH Khang Linh làm chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2010.


• Khởi công dự án căn hộ Montana

Dự án căn hộ cao cấp The Montana do công ty Ngân Thanh và công ty Lilama SHB đầu tư đã được khởi công ngày 20-12 tại 360 Thoại Ngọc Hầu, Quận Tân Phú, TPHCM.
Dự án có tổng vốn đầu tư gần 200 tỉ đồng và tổng diện tích sàn xây dựng hơn 15.000m2. Tòa nhà 16 tầng này sẽ bao gồm 88 căn hộ với nhiều diện tích khác nhau, từ 75m2 trở lên. Giá bán dự kiến của mỗi căn hộ trong dự án là từ 16.5 tới 19 triệu đồng (chưa bao gồm thuế VAT) và chủ đầu tư dự kiến giao nhà trong tháng 5-2010.


theo IRIC