Vụ án liên quan cựu quan chức cơ quan tình báo Semochko (gọi tắt “vụ Semochko”) là một trong số trên hai chục vụ tố tụng có tên Poroshenko. Đa phần các vụ này đều do các quan chức cũ của chế độ Yanukovich đề xuất mở tố tụng.

Tổng công tố viên Venediktova (Tổng chưởng lý) điều trần ở quốc hội…

Tổng công tố viên Venediktova đã giải thích điều cấu thành tội phạm của Poroshenko trong trường hợp vụ Semochko.

Trong vụ Semochko, Poroshenko đã nảy ra ý tưởng lập ra một chức vụ “phó giám đốc thứ nhất” của Cơ quan Tình báo đối ngoại và khuyến khích ông Bozhko, người đứng đầu cơ quan tình báo thực hiện điều này.

Để giải thích Tổng công tố viên Irina Venediktova sử dụng ví dụ của Verkhovna Rada của Ukraina. Bà giải thích những gì cấu thành tội phạm của cựu tổng thống Petro Poroshenko khi bổ nhiệm ông Sergey Semochko vào chức vụ phó giám đốc thứ nhất của Cơ quan tình báo.

Theo phóng viên UNIAN, tổng công tố viên nói điều này trong một cuộc họp báo. Tuy nhiên bà Venediktova không muốn trả lời câu hỏi tại sao tòa án từ chối chọn biện pháp ngăn chặn đối với cựu giám đốc cục Tình báo Đối ngoại Egor Bozhko, là người với tư cách là đồng phạm trong vụ án như các luật sư của Poroshenko nói.

Bà nói rằng bà không muốn bình luận những lời của các luật sư. Thay vào đó, bà đã nói về dấu hiệu phạm tội của chính Poroshenko bằng cách sử dụng ví dụ Verkhovna Rada.

“Hãy tưởng tượng chúng ta có một chủ tịch quốc hội (Verkhovna Rada), chúng ta có hai phó chủ tịch. Và ở đây chủ tịch quốc hội lại bảo ai đó có tên Petrenko lại cũng là phó chủ tịch. Mất chừng nào thời gian để các bạn sẽ phản ứng với điều này? Ở đây tình hình tương tự như vậy”, – bà tổng công tố viên nói.

Bà Venediktova nói thêm rằng có những vấn đề đối với Poroshenko về việc tuân thủ quy trình – việc tạo ra một chức vụ không có trong danh sách biên chế nhà nước, và liên quan đến quỹ lương, đã chi 1,5 triệu UAH. Nhưng điều quan trọng nhất là người đó đã được tiếp cận những bí mật hàng đầu của nhà nước, bà tổng công tố viên nhấn mạnh.

Như UNIAN đã báo cáo trước đó, ông Poroshenko bị nghi án đưa ra mệnh lệnh biết trước là bất hợp pháp khiến người đứng đầu Cơ quan Tình báo đối ngoại Egor Bozhka vượt quá thẩm quyền chính thức của mình.

Vụ việc liên quan đến việc bổ nhiệm Sergei Semochko vào chức vụ phó giám đốc thứ nhất của Cơ quan Tình báo đối ngoại.

Như UNIAN đã báo cáo, ngày 18 tháng 6, ông Poroshenko nói rằng một vụ tố tụng mới đã được bắt đầu để chống lại ông – vụ “kích động hận thù tôn giáo”.

Cục Điều tra Nhà nước xác nhận sự tồn tại của một vụ tố tụng hình sự “về kích động hận thù tôn giáo”.
Theo báo cáo của cơ quan báo chí của cơ quan Cục điều tra nhà nước (DBR). Vào ngày 6 tháng 11 năm 2019, SBU đã mở một cuộc điều tra theo các cáo buộc của các tín đồ Nhà thờ chính thống giáo xứ Kyiv về hành động phi pháp của một số quan chức cấp cao có hành vi nhằm kích động xung đột giáo phái trong quá trình thành lập Nhà thờ chính thống giáo Ukraina (PCU). Trong tương lai, SBU sẽ chuyển vụ việc này sang Cục điều tra Nhà nước DBR”, – trong thông báo nói.

Poroshenko và những người ủng hộ ông bên cạnh trụ sở cơ quan điều tra DBR ở Kyiv.

Nguồn: TTX UNIAN

»Cùng chủ đề