Đối với cuộc đời của mỗi con người, giai đoạn trưởng thành chính là giai đoạn mình học hỏi được nhiều điều và bắt đầu khẳng định được giá trị và chỗ đứng con người mình trong xã hội. Với tôi, 3 năm làm báo đánh dấu sự trưởng thành trong nhân cách và cả trong cuộc sống. Tôi được may mắn gắn bó với Doanh Nghiệp Odessa từ những ngày đầu thành lập. Cũng là duyên kỳ ngộ khi ý tưởng của đồng chí tổng biên tập và thời cuộc xoay vần đồng điệu bắt gặp lẫn nhau.

Xuất phát từ ý tưởng thành lập một diễn đàn doanh nghiệp và diễn đàn cho cộng đồng, định hướng dành cho các bạn trẻ thế hệ thứ 2 ở Odessa có điều kiện giao lưu và học hỏi lẫn nhau. Với sự nhanh nhạy và quyết đoán, đồng chí tổng biên tập Vũ Đức Trường mà tôi thường gọi 2 tiếng thân thương và gần gũi là “chú Trường” đã nhanh chóng quyết định ra mắt trang web điện tử mang tên Doanh Nghiệp Odessa với tên miền đăng ký tại Ucraina http://doanhnghiep.od.ua/.

Tổng biên tập với tầm vóc của một chủ tịch Hội doanh nghiệp kiêm bí thư Đảng ủy Vùng, Doanh nghiệp Odessa không chỉ dừng lại ở việc phục vụ định hướng cho thế hệ trẻ, mà tờ báo nhanh chóng trở thành cơ quan ngôn luận của Hội doanh nghiệp, hội người Việt Nam thành phố Odessa. Các tin tức của Doanh Nghiệp Odessa không đơn thuần giải trí, mà còn truyền tải nghị quyết, tư tưởng của Hội cũng như cung cấp thông tin thiết thực cho bà con, định hướng cho toàn thể cộng đồng người Việt tại Odessa.


Tổng biên tập Vũ Đức Trường

Thời gian đầu danh sách những người sáng lập gồm 4 người : Chú Vũ Đức Trường, anh Nguyễn Văn Hùng, Anh Nguyễn Văn Long và tôi. Do quá bận bịu với nhiều công việc nên anh Hùng và anh Long không thể tham gia được mà ban biên tập chỉ có 2 người trong đó có tổng biên tập Vũ Đức Trường và tôi – biên tập viên phụ trách tất cả các mảng tin, từ việc chọn tin, đăng bài đến viết bài. Tuy nhiên, chỉ chưa đầy 6 tháng từ khi thành lập, với uy tín và sự quyết tâm cao độ không ngại khó, ngại khổ của tổng biên tập, ban biên tập Doanh Nghiệp Odessa đã quy tụ được rất nhiều dịch giả và cộng tác viên từ khắp nơi trên toàn Ukraine.

Người đầu tiên phải kể đến trong ban dịch thuật chính là Nguyễn Nghĩa, một sinh viên có tài và chịu khó. Nguyễn Nghĩa đặc biệt nổi bật với các tin về chính trị trong các đợt bầu cử. Bài viết của anh thường đi kèm với các đoạn clip vô cùng sống động và thu hút độc giả. Xuân Thưởng cũng là một gương mặt gạo cội không kém phần sôi nổi với các tìm tòi nhiều góc cạnh về các tin chính trường và xã hội. Tuy việc học tập và bảo vệ luận án ở những năm cuối thạc sĩ vô cùng vất vả nhưng với sự chỉ đạo xuyên suốt cống hiến vì cộng đồng của đồng chí tổng biên tập mà các anh luôn làm việc hăng say và có những tin tức cập nhật vô cùng nóng hổi và kịp thời.


Ảnh tác giả bên bàn làm việc. Nguồn: Duy Nam.

Thời gian đầu, do lượng dịch giả và cộng tác viên còn thưa, nên một số tin bài trên Doanh Nghiệp Odessa vẫn sưu tầm từ các báo khác. Nhưng chỉ chưa đầy nửa năm, tổng biên tập Vũ Đức Trường đã quy tụ được thêm rất nhiều dịch giả và cộng tác viên đến từ khắp nơi trên toàn Ukraine, thậm chí sau này là cả ở Việt Nam và các nước khác. Một số gương mặt trong số đó có thể điểm mặt nêu tên như: Lê Na (Kharkov nay là một phóng viên chính trong mục tin về cộng đồng và phụ trách cả phần báo in), Lê Thanh Lâm (Lvov), Hoàng Xuân Kiểm (Kharkov), Lê Thị Tâm Hằng (Kiev), Nguyễn Văn Dũng (Odessa), Lê Thị Mỹ Dung (Việt Nam)… Trong đó, đáng chú ý là nhà báo Lê Thị Tâm Hằng – một gương mặt có tên tuổi trong làng báo ảnh và dịch thuật của Việt Nam – người đã có nhiều sách dịch được xuất bản và từng làm cho Thông tấn xã Việt Nam, anh Hoàng Xuân Kiểm – một tri thức có tiếng tâm huyết với cộng đồng và là lớp người đầu tiên đặt chân và ở lại Ucraina cho đến hiện tại. Những gương mặt mới này không chỉ củng cố thêm thương hiệu cho Doanh Nghiệp Odessa mà còn củng cố về số lượng bài viết cũng như chất lượng bài viết trên báo.


Ảnh tác giả chụp cùng đoàn tác nghiệp VTV4, trừ phải sang: Huy Cường, biên tập viên Nhật Linh, phó ban VTV4 Hồng Quang, quay phim Thế Tài. Ảnh: Duy Nam.

Sự kiện Doanh Nghiệp Odessa tròn ba tuổi là mốc son  ghi dấu sự trưởng thành của một tờ báo sinh sau đẻ muộn nhưng tràn trề nhựa sống. Nếu báo in Tuần tin quê hương đưa ra những bài phân tích mang tính chuyên sâu thì Doanh Nghiệp Odessa lại đưa ra những bài dịch cập nhật vô cùng nhanh chóng và kịp thời, đó cũng chính là lợi thế của một tờ báo điện tử. Tính cập nhật và đại chúng của Doanh Nghiệp Odessa thể hiện rõ qua các tin tức. Độc giả của báo không chỉ ở Odessa hay Ucraina mà còn ở khắp nơi trên toàn thế giới.

Đến đầu năm 2010, số lượng độc giả của báo tăng lên rõ rệt, ban biên tập đã quyết định nâng cấp máy chủ và thay đổi tên miền của báo thành http://doanhnghiepodessa.com/ để phục vụ độc giả được tốt hơn. Cơ cấu của báo cũng được phân chia rõ ràng hơn với đầy đủ các ban: Ban kỹ thuật, Ban dịch thuật và Ban đăng bài. Các chuyên mục tin cũng được bổ sung với các tin về Nga, tin Odessa và mục Đọc giả với Doanh Nghiệp Odessa.

Thời gian gần đây, với việc ra mắt phiên bản in cũng mang tên Doanh Nghiệp Odessa, tờ báo đã khẳng định vị trí không thể thiếu và là món ăn tinh thần hàng ngày của mỗi bà con người Việt nơi đây.

Cho đến thời điểm hiện tại, Doanh Nghiệp Odessa đã có 15 chuyên mục lớn và 14 chuyên mục nhỏ. Tổng số lượng bài trên báo đã lên tới con số 2029097 bài. Trong đó riêng chuyên mục Ucraina đã có gần 7000 bài dịch, bao gồm các tin tổng hợp từ Kiev, Kharkov, Odessa cũng như trên toàn Ucraina, mục cộng đồng cũng có gần 1000 bài viết…


Đoàn công tác và BBT báo doanh nghiệp cùng các cộng tác viên

3 năm với Doanh Nghiệp Odessa chỉ là những con số đơn thuần như vậy, nhưng ẩn sau đó là công sức của cả một tập thể cần mẫn ngày qua ngày, bất kể ngày làm việc hay ngày lễ, bất kể ở Ucraina hay về phép Việt Nam thăm nhà. Các anh chị như những con ong chăm chỉ góp mật xây đời, giúp bà con có những thông tin bổ ích cũng như không thiếu thốn về mặt tinh thần, văn hóa văn nghệ.

Với cá nhân tôi, 3 năm làm báo là 3 năm tôi được làm việc với một tập thể gắn kết và cần mẫn. 3 năm giúp tôi rèn luyện lý trí kiên định âm thầm đóng góp cho cộng đồng. 3 năm đó với tôi còn là thời gian vô cùng quý báu khi được làm việc và học hỏi tác phong của đồng chí tổng biên tập. 3 Năm giúp tôi hiểu hơn ý nghĩa của những công việc thầm lặng nhưng đầy vẻ vang. 3 năm cũng giúp tôi có cơ hội tiếp xúc với nhiều mặt của cuộc sống để làm phong phú hơn vốn sống cho mình. 3 năm cho tôi được tiếp cận những gương mặt mà có lẽ nếu không làm báo tôi khó có dịp được nói chuyện với họ. 3 năm giúp tôi có thêm rất nhiều những người bạn lớn và phần thưởng lớn nhất đối với tôi cũng qua 3 năm mà tôi đã được đứng vào hàng ngũ của đảng cộng sản Việt Nam, một hoài bão mà từ ngày còn nhỏ tôi đã từng ước mơ và nay đã thành hiện thực. Cũng nhờ đó mà tôi đã có thể đưa mẹ từ Việt Nam sang chơi. Tôi hỏi mẹ, mẹ mừng nhất ở con điều gì, mẹ tôi trả lời mẹ mừng nhất là con đã là đảng viên và có cháu để bà được bế!

Xin cảm ơn Doanh Nghiệp Odessa vì tất cả những gì báo đã đem lại cho tôi cũng như cho bà con cộng đồng. Cũng xin cảm ơn đồng chí Tổng Biên Tập Vũ Đức Trường, người với uy tín của mình đã gây dựng và quy tụ nên một tập thể Doanh Nghiệp Odessa lớn mạnh.

Huy Cường