Đại diện đặc biệt của bộ ngoại giao Mỹ về các vấn đề Ukraina Curt Volker không tin là quân đội Nga lại tấn công vào lãnh thổ Ukraina mà dưới sự kiểm soát của chính quyền ở Kyiv.

Ông Volker nói trong cuộc chuyện trò với báo giới về kết quả thương lượng của ông với Trợ lý tổng thống Nga Vladislav Surkov gần đây ở Dubai, ngày 26 tháng 1.

“Xét từ quan điểm tình hình ở địa phương, nếu bạn làm một bước tiến thụt lùi thì có thể nói là chẳng thay đổi gì lớn trong vòng mấy năm qua, tuyến giáp ranh vẫn ổn định tương đối, mức độ bạo lực vẫn thế, chỉ có không xảy ra xâm chiếm đất đai mới mà thôi. Vẫn là sự có mặt của quân đội Nga, các lực lượng do Nga lãnh đạo và sự quản lý bằng các sỹ quan Nga. Có thể mức độ của chúng tăng lên ít nhiều, kể cả mức độ chuyên nghiệp, nhưng về nguyên tắc không có gì thay đổi”, – ông Volker nhấn mạnh.

Theo lời ông Volker, nước Nga duy trì sự có mặt quân sự lớn ở khu vực biên giới, trên lãnh thổ của mình, sát biên giới vớ Ukraina, xung quanh Ukraina.

“Điều này cũng chẳng thay đổi về cơ bản. Từng có sự gia tangan đội. một số cuộc tập trận, sau đó có sự thoái lui ít nhiều, nhưng thời gian gần đây mức độ tập trung quân đội có gia tăng. Nhưng điều đó cũng chẳng thay đổi gì cả. Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu như nước Nga bắt đầu đổ quân đội tấn công lãnh thổ Ukraina. Tất nhiên điều này thì bao giờ cũng có thể, nhưng tôi sẽ ngạc nhiên nếu nó xảy ra. Theo cách nhìn của tôi,  ở mức độ đáng kể thì cuộc xung đột này đồng thời cũng giống như cách đây mấy năm thôi”, – đại diện bộ ngoại giao Hoa Kỳ nhận xét.

Nguồn: Sevodnya

»Cùng chủ đề