Ban biên tập báo doanh nghiệp Odessa đã nhận được thư của một đọc giả nhờ tư vấn và giúp đỡ về việc, công dân Việt Nam muốn về Việt Nam mà không có tiền bạc, trong khi hộ chiếu đã hết hạn từ lâu của anh Nguyễn văn Đạt ( nguyenvandat_vn1988@yahoo.com)

 
Tôi không biết liên hệ ở đâu để được sự tư vấn, tôi muốn hỏi quý báo một việc như sau: Hiện tại tôi rất muốn về việt nam, nhưng không biết bằng cách nào, cũng không biết hết bao nhiêu tiền để bảo gia đình ở Việt Nam gửi sang. Mà tôi cũng không biết gửi bằng cách nào. Hiện tại tôi không có giấy tờ tùy thân vì đã hết hạn. Tôi không quen và không có người thân nào hết, tôi chỉ có anh trai nhưng tôi muốn về Việt Nam từ 2 năm nay rồi nhưng anh trai chỉ nói phải đợi, gia đình ở Việt Nam đang rất mong tôi chở về. Rất mong được sự giúp đỡ của quý báo.Điện thoại: +380685558150

Kính chào anh Đạt,

Trong thư anh nói “không có người thân nào hết”, nhưng lại “chỉ có anh trai” làm chúng tôi không rõ anh trai anh đang ở Ucraina và không muốn anh về Việt Nam hay là anh trai anh đang ở Việt Nam?

Cụ thể trong trường hợp của anh có anh trai ở Ucraina, chúng tôi thiết nghĩ 2 anh em phải nói chuyện thẳng thắn và đi đến thống nhất. Lúc đó thiết nghĩ dù ít hay nhiều anh sẽ nhận được sự trợ giúp từ phía anh trai của mình, nhất là khi hộ chiếu của anh đã hết hạn từ lâu có thể bị công an hỏi bất cứ lúc nào, mà anh lại không có tiền (theo như anh nói tiền mua vé máy bay cũng phải đợi ở nhà gửi sang).

Tuy nhiên, sau khi đọc thư của anh, DNOdessa xin được trả lời như sau: Người có hộ chiếu hết hạn muốn về Việt Nam có thể đến trực tiếp làm giấy thông hành tại sứ quán Việt Nam ở Kiev, lệ phí làm giấy thông hành là 50USD. Vé máy bay một chiều về Việt Nam có giá khoảng 800USD. Trường hợp nếu anh Đạt không có anh em người thân tại Ucraina, Chứng minh là người lương thiện không có nơi lương tựa thì sứ quán Việt Nam tại Kiev có thể xét và hỗ trợ tiền mua vé cho công dân bằng tiền quỹ bảo hiểm công dân.

Chúc anh sẽ gặp may mắn trong cuộc sống.

BBT