“Em là nam, 20 tuổi, hai tháng nay tóc rụng nhiều bất thường, lại cứng, ngứa hơn dù em không đổi chỗ ở và dầu gội. Gần đây em gội bồ kết nhưng tóc vẫn rụng ngày càng nhiều. Xin cho em lời khuyên”.

Trả lời:

Rụng tóc do nhiều nguyên nhân gây ra, có hai nhóm chính:

 

Rụng tóc khu trú: Do stress, rối loạn lo âu, bệnh giang mai, do di truyền.

Rụng tóc lan tỏa (có hoặc kèm theo rụng lông nách và cả những nơi khác): Do bệnh lý, hóa chất trong đó có dầu gội, gel tóc, do sức nóng hay những nguyên nhân cơ học khác như uốn, duỗi tóc, do nhiễm nấm lan tỏa, do da nhờn. Triệu chứng rụng tóc lan tỏa là tóc xơ xác, khô, dễ gãy.

Với mỗi nguyên nhân gây bệnh, mỗi giai đoạn của rụng tóc, bệnh nhân cần được điều trị bằng phác đồ khác nhau. Vì thế, bạn cần đến bệnh viện hoặc các phòng khám có chuyên khoa về da để được chẩn đoán và điều trị bằng phác đồ thích hợp.

Để hạn chế rụng tóc, nên tránh sấy, lạm dụng gel khi tóc yếu dễ rụng, không tắm khuya, tránh để đầu ướt khi ngủ. Nên gội đầu sạch, pha loãng dầu trước khi gội và nên gội hai lần để giúp tóc tháo nhờn tốt. Vệ sinh mặt trong của mũ bảo hiểm thật kỹ, có thể sử dụng tấm lót trong và thay đổi thường xuyên. Sử dụng các loại kem, dầu dưỡng tóc để tránh tóc quá khô, rối, dễ gây rụng thêm.

Lê Hùng