BVD – Tại cuộc họp báo, Thủ tướng Đức bà Angela Merkel đã tuyên bố về những biện pháp mới chống lây nhiễm Virus Corona trong cộng đồng. 

( Sau đây là Lời tuyên bố dịch ra tiếng Việt. Bài dịch của Thầy giáo Nguyễn Thế Tuyền)

Kính thưa các quý vị,
chiều hôm nay tôi đã bàn luận chi tiết bằng điện thoại với các thống đốc bang. 
Tất cả chúng tôi đều ý thức được sự nghiêm trọng của tình hình. 
Virus Corona tiếp tục lây lan trên đất nước chúng ta với tốc độ thật đáng lo ngại.

Hôm nay chúng tôi đã bàn xem phải dùng cách nào gì để chống lại nó. Nói về phương tiện, chúng ta chưa có được thuốc đặc trị cũng như thuốc để phòng ngừa, thay vào đó chúng ta chỉ có 
Thứ nhất là những nỗ lực chuẩn bị cho hệ thống y tế của chúng ta, trước hết là các bệnh viện để họ có thể tiếp nhận số lượng có lẽ là lớn các trường hợp bị nhiễm.
Và thứ hai là phương thức hành xử của chính chúng ta.

Hiện tại, đó là cách hiệu quả nhất mà chúng ta hiện có trong tay. Điều đó có nghĩa là làm thế nào để giảm sinh hoạt công cộng xuống mức thấp nhất như có thể. Cụ thể là việc gặp gỡ giữa người với người mà nguy cơ virus có thể lây truyền, phải giảm đến mức tối đa.
Như quý vị đã biết, vì mục đích này hôm thứ hai Liên bang và các Tiểu bang đã thống nhất những biện pháp rất kiên quyết. Chúng tôi đã thỏa thuận với nhau sẽ sơ kết vào cuối tuần này.

Hôm nay ngày chủ nhật, chúng ta phải công nhận với nhau rằng, các thành phố, hệ thống giao thông, hoạt đông kinh tế và đời tư của chúng ta đã hoàn toàn khác so với một tuần trước đây. Đại đa số công dân của chúng ta đã hiểu, nó liên quan trực tiếp đến mỗi cá nhân và mỗi công dân có thể, cụ thể là phải đóng góp sức mình để cản đường lây lan của con virus.

Trước khi tôi giải thích từng điểm chi tiết trong chỉ thị mở rộng mà Liên bang và các Tiểu bang đã thống nhất, tôi muốn gửi thông điệp trực tiếp đến những người PHẢI tuân thủ những quy định ứng xử. Điều đó tôi cho là rất quan trọng.

Tôi xin cám ơn các quý vị về việc đó. Tôi biết việc từ bỏ và hy sinh về mặt kinh tế cũng như con người có nghĩa là khi cửa hàng bị đóng cửa, khi người ta không thể tự do đến với nhau và đau hơn nữa là không thể thăm ông bà hay bạn bè như trước được nữa. Tất cả chúng ta phải từ bỏ những điều kể trên một thời gian.

Việc rất nhiều người tuân thủ và thực hiện những quy định này làm cho tôi rất xúc động. 
Nhưng như vậy chúng ta đã thể hiện sự lo toan và bảo vệ người lớn tuổi cũng như những người có bệnh án trước đó. Bởi vì virus đối với những nhóm người này cực kỳ nguy hiểm. Nói một cách ngắn: Làm như thế để chúng ta cứu sinh mạng con người.

Tôi đã nói với các quý vị hôm thứ tư: Sự lây lan của virus càng nhanh thì chúng ta càng phải vận dụng những biện pháp thật linh động. 
Chúng ta phải học hỏi các chuyên gia, những người càng ngày càng tích lũy được những hiểu biết về đại dịch và học cả cách quan sát thực tế. 
Biện pháp nào có thể thực hiện một cách trơn tru, chỗ nào bị vướng và vì sao?

Trong ý nghĩa đó, hôm nay Liên bang và các Tiểu bang đã thống nhất với nhau một lần nữa triển khai mở rộng chỉ thị về quy tắc ứng xử và đi lại, một quy định bắt buộc cho tất cả mọi người. 
Chỉ có như vậy chúng ta mới giảm thiểu một cách cương quyết các sinh hoạt công cộng và tiếp xúc xã hội, tạo nên nền tảng thống nhất, có giá trị cho toàn nước Đức.

Nhiều công dân đã thể hiện để chúng ta biết, họ cũng muốn những điều rõ ràng này được thực hiện trên toàn liên bang. 
Mỗi một cá nhân cần phải biết: Mọi cấp nhà nước ở Đức – Liên bang, các Tiểu bang – các đơn vị quận huyện sẽ theo đuổi một mục đích rất lớn, mang tính sống còn: Kéo dài thời gian trong cuộc chiến chống con virus này.

Chính vì thế, hôm nay chúng tôi đã thống nhất chỉ thị bổ sung dưới đây mà tôi sẽ trình bày với các quý vị ngay bây giờ.

Thứ nhất: Tất cả mọi công dân phải giảm tối đa tiếp xúc với những người không thuộc gia đình mình.

Thứ hai: Ở nơi công cộng dù bất cứ đâu phải giữ khoảng cách tối thiểu 1,5 m, tốt hơn là 2 mét với những người khác.

Thứ ba: Được phép đến nơi công cộng một mình, cùng với những thành viên trong gia đình, hoặc cùng với một người (có thể không) trong gia đình mình.

Thứ tư: Đi làm, đến nơi chăm sóc y tế, đi mua bán, đi khám bệnh, đi họp, đến nơi thi cử, đi giúp đỡ người khác, đi tập thể thao cá nhân, hoạt động hưởng không khí trong lành và những hoạt động cần thiết khác đương nhiên vẫn được phép.

Thứ năm: Không chấp nhận liên hoan nhóm ở nơi công cộng, trong nhà cũng như những cơ sở riêng vì tình hình đất nước đang rất nghiêm trọng. 
Những vi phạm về hạn chế tiếp xúc giữa người với người bị lực lượng giữ trật tự và cảnh sát giám sát, nếu vi phạm sẽ bị phạt.

Thứ sáu: Các quán ăn phải đóng cửa, trừ trường hợp được cung cấp tận nhà hoặc tự đến nhận mang về nhà những loại thức ăn có thể vận chuyển được.

Thứ bảy: Những dịch vụ chăm sóc cơ thể như cắt tóc, trang điểm, massa, xâm trổ hoặc những dịch vụ tương tự phải đóng cửa, vì những dịch vụ này việc tiếp xúc giữa người với người là không tránh khỏi, và như vậy không phù hợp với những quy định trong chỉ thị mà chúng tôi đã đưa ra. Những điều trị y tế cần thiết khác vẫn được phép.

Thứ tám: Đặc biệt ở những nơi có giao lưu với công chúng thì điều quan trọng là phải thực hiện nghiêm nội quy vệ sinh và có những biện pháp hữu hiệu bảo vệ nhân viên cũng như khách đến dự.

Thứ chín: Những biện pháp này có hiệu lực ít nhất hai tuần.

Mục đích các quy định này để mỗi người hiểu được mình đang sống ở đâu, phải tuân thủ điều gì. Mỗi người cần thực hiện việc đi lại, tổ chức cuộc sống trong những tuần tới phù hợp với những quy định đã rất rõ ràng kể trên.

Không một ai trong chúng tôi, những người đang gánh vác trách nhiệm chính trị trong thể chế dân chủ, lại mong muốn phải thực hiện những điều như thế cho công dân của mình. Tôi cũng nói luôn rằng: 
Đây không đơn thuần là những lời khuyên của nhà nước. 
Đây là những QUY ĐỊNH bắt buộc phải thực hiện vì quyền lợi của tất cả chúng ta. 
Lực lương an ninh trật tự sẽ kiểm tra, nơi nào vi phạm sẽ chịu hậu quả và bị phạt.

Tôi xin nhắc lại lời kêu gọi khẩn thiết gửi cho tất cả, kể cả với những người trong những ngày qua việc thực hiện các quy định này còn có khó khăn:
Xin tất cả cùng chung tay. 
Các vị hãy hành động cho đúng vì đất nước của chúng ta. Quý vị hãy tỏ rõ lý trí và cái tâm của mình. 
Có rất nhiều công dân đang làm việc trong hệ thống y tế hoặc làm việc để bảo đảm việc cung cấp nhu yếu phẩm cho chúng ta. 
Chúng ta phải cám ơn họ. 
Chúng ta sẽ có tội với họ, nếu chúng ta không hành động để Virus ít còn khả năng lây lan, khi mà chúng ta có thể làm được điều này.

Trong những ngày này, sự khích lệ rất lớn đã được thể hiện, hàng triệu hàng triệu người vì nghĩa cử và chăm lo cho những người ở nhóm dễ gặp nguy hiểm nhất đã dũng cảm từ bỏ thói quen của mình và làm những điều rất thực tế. 
Tôi tin tưởng chắc chắn rằng: Chúng ta sẽ mang trên vai sự hy sinh vì cái chung, 

cái „
Chúng ta hành động vì nhau“ để cùng vượt qua thời kỳ khốn khó này.

Thành tâm cám ơn tất cả.

Người dịch: Nguyễn Thế Tuyền (Berlin)

»Cùng chủ đề