Tòa án hành chính khu vực Kirovograd vừa ra phán quyết cho người kinh doanh cá thể có sổ ĐKKD (ФОП), như bà con Việt nam ta mua thuế paten đi chợ, được thắng kiện. Toà phán rằng, đòi hỏi của cơ quan thuế vụ quốc gia (ГФС) là không đúng với luật pháp Ukraina, báo liga.net đưa tin.

Doanh nhân này đưa đơn lên toà kiện ГФС, với yêu cầu toà công nhận đòi hỏi của cơ quan thuế vụ quốc gia buộc người này phải trả một khoản nợ về đóng góp quỹ bảo hiểm xã hội thống nhất (ЕСВ)-tức là quỹ hưu trí như rất nhiều người VN ta mắc phải, với số tiền là 15820 grn, là không hợp pháp và đòi hủy bỏ yêu cầu thanh toán khoản nợ trên. Vụ kiện được lý giải bởi thực tế là hoạt động kinh doanh của doanh nhân trên đã không được thực hiện (dừng) kể từ năm 1997. Doanh nhân này đã có nộp đơn xin chấm dứt hoạt động kinh doanh và người này từ đó đi làm việc theo hợp đồng làm thuê.

Các cơ thuế vụ đòi doanh nhân phải thanh toán nợ, lấy lý do rằng, bất kể có thu nhập hay không, người kinh doanh ФОП theo chế độ thuế nộp một khoản thống nhất (Единый Налог như bà con ta đi chợ vẫn mua paten) có nghĩa vụ phải trả khoản đóng góp vào quỹ hưu trí ở mức tối thiểu do luật pháp hiện nay quy định.

Tòa án đã thỏa mãn yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn và khẳng định rằng, doanh nhân làm việc theo hệ thống thuế đơn giản hóa (Единый Налог), nếu không có thu nhập (không tiến hành các hoạt động kinh doanh), không bắt buộc phải trả quỹ hưu (ЕСВ).

Trong quyết định của tòa án có nói rõ rằng, Luật “Về đóng quỹ bảo hiểm xã hội nhà nước bắt buộc” không có đưa ra điều kiện bổ sung đối với các cá nhân – doanh nhân (làm việc theo hệ thống thuế đơn giản hoá) về việc phải giả khoản đóng góp này, bất kể có hay ko có thu nhập.

Ngoài ra, tòa án lưu ý rằng cơ quan thuế vụ có quyền thu khoản đóng góp này căn cứ trên biên bản kiểm tra thuế; báo cáo thuế do doanh nhân nộp cho cơ quan thuế vụ; các tài liệu về kế toán khác xác nhận thu nhập của của doanh nhân.

Quyết định liên quan đến hồ sơ vụ án số 340/453/19 đã được Tòa án hành chính khu vực Kivorograd thông qua ngày 23 tháng 5 năm 2019.

Trước đó đã có thông báo rằng ГФС in ấn không đủ thông tin cho những doanh nhân nộp thuế dạng ФОП. 35.000 ФОП ở Ukraina không thể xác minh liệu họ có nợ các khoản thuế và đóng quỹ hay không.
•••••
Ở đây người khởi kiện có một điểm khác với đại đa số bà con ta đi chợ là ông này có nộp đơn lên cơ quan thuế vụ yêu cầu cho nghỉ công việc kinh doanh, còn bà con ta đại đa số không làm việc đó.
Đề nghị anh bà con ta có điều kiện tiếp xúc với thanh tra thuế thử hỏi xem vụ việc này được xử lí thế nào, có ảnh hưởng đến ta không?.

Vũ Đình Thiềng dịch thuật

https://finance.liga.net/ekonomika/novosti/fopy-ne-poluchayuschie-dohod-mogut-ne-platit-esv—sud
»Cùng chủ đề