Ông Kolomoyskiy nợ nhà nước gàn 20 tỉ Hrivnia, số tiền nhà nước đã cấp cho PrivatBank để tái cấp vốn.

Tòa án quận Pecherskiy tp Kyiv đã tịch biên tài sản bao gồm nhà máy chế biến quặng “Orgjonikidzevskiy”, nhà máy “NikopolFerrosplav”, nhà máy “Chế biến quặng Magie” ở Marganets, nhà máy “DneproAzot” và các nhà máy khác do các cựu chủ sở hữu, cố đông nhóm “PrivatBank” kiểm soát.

Hãng tin “РБК-Украина” dẫn quyết định của tòa án ngày 10 tháng 2 đưa tin.

Quyết định này được đưa ra theo vụ án “các cán bộ Ngân hàng “PrivatBank” chiếm đoạt tài sản nhà nước dduwwocj chi cho ngân hàng này tái cấp vốn tổng số trên 19,7 tỉ Hrivnia.

Trong quá trình điều tra trước xét xử đã xác định rằng, các cán bộ của “PrivatBank” trong vòng năm 2014 đã cấp cho 42 chủ thể kinh doanh do nhóm Privat kiểm soát số tín dụng từ 18 triệu đến 73 triệu đô la với thế chấp là quyền sở hữu tài sảnvà hàng hóa.

“Tuy nhiên việc cung cấp hàng hóa cho tới bây giờ vẫn chưa có. Tiến tín dụng đếnhạn theo hợp đồng chưa được trả lại. Các quyền tài sản đối với số hàng hóa chưa nhận được do “PrvatBank” nắm giữ nhưng không bảo đảm thanh toán số nợ nói trên cho ngân hàng”, – trong quyết định củ tòa án nói.

Kết quả là vào năm 2016 nhà nước do bộ tài chính đại diện nhằm ngăn chặn bất ổn trên thị trường tài chính đã buộc phải sử dụng tiền ngân sách là 16 tỉ Hrivnia để tiến hành quốc hữu hóa ngân hàng “PrivatBank”, điều mà đã dẫn đến hậu quả nặng nề.

Lưu ý rằng, vào năm 2018 phòng tư pháp của NBU Grigorchuk thông báo rằng các toàn kinh tế đã thông qua 19 phán quyết trong vụ án chống cựu đồng chủ sở hữu “PrivatBank” Igor Kolomoyskiy với số tiền khiếu nại 947 triệu Hrivnia.

Tháng 12 năm 2019 NBU đã khiếu kiện lên tòa Thụy Sỹ chống lại một trong số cựu chủ sở hữu “PrivatBank” mà hiện nay đã được quốc hữu hóa – ông Igor Kolomoyskiy.

 

Theo khiếu kiện tổng số tiền đòi bị can là 6,64 tỉ Hrivnia và số nợ đối với NBU theo ủy quyền vào năm 2016 với 5 hợp đồng cấp tín dụng để tái cấp vốn cho ngân hàng.

Nguồn: RBC

»Cùng chủ đề