Phiên họp tiếp theo của tòa án quận Brovarskiy về vụ án đối với nghi phạm khủng bố, ĐBND ngoài phái Nadezgda Savchenko và cựu người đứng đầu “Binh đoàn sĩ quan” Vladimir Ruban sẽ vào ngày 7 tháng 5.
Thời hạn tống giam trước xét xử kết thúc vào 24h00 ngày 15 tháng 4. Hai nghi phạm đã được tòa thả vào tối sang ngày 16 tháng 4.

Sau đó tòa sẽ tiếp tục xem xét khuyến nghị của cơ quan công tố về gia hạn biện pháp ngăn chặn. Ông Ruban và bà Savchenko có mặt tại phiên tòa, nhưng không phải trong buồng kín có cửa kính.
Các nghi phạm đã đề nghị chuyển phiên tòa xem xét gia hạn thời hiệu tống giam sang ngày khác.
Phía cơ quan công tố bình lận: “theo ý tòa”.

Phiên họp tới của tòa sẽ tiến hành vào ngày 7 tháng 5.
Theo cơ quan điều tra, Savchenko và Ruban dự định tổ chức vụ tấn công ở trung tâm Kyiv. Để thực hiện ý đồ này có vẻ như họ đã thỏa thuận cung cấp vũ khí từ lãnh thổ bị chiếm đóng “DPR” bởi thủ lĩnh chiến binh “DPR” Alexander Zakharchenko.

Cả hai đối tượng của vụ án kể từ tháng 3 năm 2018 đã bị tống giam. Vào tháng 8 năm 2018 cơ quan công tố tối cao thông báo về kết thúc điều tra vụ án đối với Savchenko và Ruban.
Savchenko không thừa nhận tội lỗi. “Tôi muốn hay không thực hiện vụ nổ ở trung tâm Kyiv? Cũng như những công dân biết suy nghĩ khác tôi chỉ có nguyện vọng đùa. Tôi muốn không phải cho nổ nửa thành phố Kyiv mà cho nổ Quốc hội”, – bà Savchenko nói vào tháng 2 năm 2019 cho báo Gordonua.

Luật sư của ông Ruban Valentin Rybin tuyên bó rằng thân chủ của ông đã sẵn sàng thừa nhận tội lỗi để người ta đem trao đổi với 2 quân nhân Ukraina bị bắt giữ ở “DPR”.  Theo lời ông Rybin, sau khi kết thúc điều tra ông Ruban không có ý định thừa nhận tội lỗi nữa.

Về sau tòa giải thích: Phía luật sư của bị cáo trình một số lượng lớn khuyến nghị, kể cả khuyến nghị đổi thẩm phán, cho nên mỗi lần xẹm xét khuyến nghị tòa lại phải ngừng để nghị án, điều này làm mất quả nhiều thời gian, khi luật sư không tới đúng 9g00 để làm việc mà mãi tới 15g00 mới tới. Vì những lý do này, cho tới thời hiệu 24g00 tòa vấn chưa kết thúc xem xét và buộc phải hoãn sang ngày 7 tháng 5 và vì thế buộc phải thả hai nghi phạm ra.

Ông Lutsenko nói rằng, “hệ thống tư pháp của Ukraina bệnh hoạn nặng”.

Sau khi ra khỏi tòa bà Savchenko tuyên bố sẽ quay lại quốc hội làm việc.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề