Tòa án quận Pecherrskiy đã thả bổng cựu tổng thống Gruzia, cựu tỉnh trưởng Odesa, thủ lĩnh đảng “Lực lượng mới” Mikhail Saakasvili mà không áp dụng biện pháp ngăn chặn nào. TTX RBC đưa tin.

“Khuyến nghị của công tố đòi quản thúc tại gia ông Saakasvili đã không được tòa đáp ứng”, – trong phán quyết của tòa nói.

Lưu ý rằng cơ quan công tố đề nghị tòa áp dụng biện pháp quản thúc ông Saakasvili tại gia có đeo vòng điện tử để cơ quan điều tra kiểm soát ông trong thời gian điều tra trước xét xử. Lý do của cơ quan công tố là cần quản thúc bởi vì ông Saakasvili là đối tượng ám sát của cơ quan đặc vụ Nga và làm như thế là nhằm bảo đảm an toàn tính mang cho ông Saakasvili.

Tòa án đã đưa ra phán quyết trái ngược với mong muốn của cơ quan công tố và đã phóng thích ông Saakasvili.

Vợ ông Saakasvili, bà Sandra Rulofs  tuyên bố rằng chính quyền muốn tống đạt quyết định trục xuất ông Saakasili về Gruzia.

Ông Saakasvili nói rằng, nếu như có nguy cơ ám sát ông thì SBU phải cấp cho ông hai người cảnh vệ, còn giam ông đồng nghĩa với việc thực hiện ước mơ của ông Putin.

Nguồn: RBC

PS/Comment: Ông Mikahil Saakasvili là cựu tổng thống Gruzia, cựu tỉnh trưởng Odesa, nay đã bị tước quốc tịch Ukraina và có yêu cầu di lý về quê hương Gruzia theo tống đạt quyết định khởi tố của chính quyền mới ở nước này. Tại Ukraina ông là thủ lĩnh đảng đối lập, chống đối chính quyền dữ dội và bị bắt giữ. Tuy nhiên tòa án không áp chế tài quản thúc tại gia theo yêu cầu của chính quyền hành pháp và đã thả bổng ông.  Thế mới biết công lý trong xã hội theo tiêu chuẩn Châu Âu trên thực tế là không thể tống giam một con người vì lý do có quan điểm chính trị khác chính quyền, cho dù người đó không có quốc tịch nhưng đã có đơn đề nghị bảo hộ khỏi sự săn đuổi. Những con người như ông Saakasvili theo luật pháp Mỹ sẽ được chính quyền Mỹ tiếp đón nếu làm đơn xin đại sứ quán Hoa Kỳ tại nước sở tại và chứng mình được với đại diện Hoa Kỳ là mình bị săn đuổi vì lý do chính trị. Hi vọng bạn đọc sẽ hiểu biết thêm khía cạnh tư pháp để có cách đối xử đúng mực nếu rơi vào hoàn cảnh tương tự. 

»Cùng chủ đề