Bà Savchenko trong phiên tòa nói rằng vũ khí để trong kho ở Khmelnitskiy là để sử dụng cho quân đội Ukraina, không phải để khủng bố.

Thẩm phán tòa án quận Shevchenkovskiy Sidorov đã quyết định biện pháp ngăn chặn đối với ĐBND Nadezhda Savchenko – quản thúc mà không được thế chấp tiền để tại ngoại (Quản thúc tại nơi tạm giam để phục vụ điều tra tố tụng, VKS đề nghị tống giam trong nhà tù).

Như vậy tòa đã không thỏa mãn khuyến nghị của cơ quan công tố là tống giam bà Savchenko.

PV TTX Unian đưa tin cho biết, trước đó luật sư của bà Savchenko tuyên bố không thể cáo buộc Savchenko tội chuẩn bị khủng bố bởi vì cái gọi là “DPR” và “LPR” chưa được thừa nhận chính thức là những tổ chức khủng bố.

Trong phiên tòa Savchenko tuyên bố “DPR” và “LPR” không phải là những tổ chức khủng bố mà đó chỉ là do cách chính quyền Kyiv đầu cơ mà thôi.

“Không có tổ chức khủng bố DPR và LPR. Đó chỉ là lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng mà mọi người vẫn sống ở đó”, – Savchenko tuyên bố.

Ngoài ra, theo lời các luật sư, cơ quan công tố không có bằng chứng của việc Savchenko chuẩn bị lật đổ chính quyền, giết hại lãnh đạo nhà nước và thực hiện các hành động khủng bố.

Tự nghi phạm Savchenko nói rằng vũ khí để tại một đơn vị quân đội ở Khmelnitskiy là cho quân đội chứ không phải để thực hiên khủng bố. Đồng thời bà cũng nói số vũ khí bắt được cùng với ông Ruban không đủ để thực hiện khủng bố hàng loạt như bên công tố cáo buộc.

Bà Savchenko cũng nói rằng, bà có thể trốn khỏi Ukraina nhưng bà đã không làm điều đó, và đó là chứng cứ bà không phạm tội.

Nghi phạm Savcheno cũng phủ nhận cáo buộc cắt giới tuyến với lãnh thổ bị chiếm đống bất hợp pháp. Những người dân cũng đi tự do qua lại giới tuyến bên ngoài các trạm kiểm soát và vì thế không thể cáo buộc bà cắt giới tuyết bất hợp pháp.

Công tố viên nhắc lại lời trưởng công tố tối cao nói trước đó rằng, “Savchenko là nhân vật có tư tưởng và tâm lý cấp tiến đã từng thiết lập liên lạc với quân khủng bố vào năm 2014”.

“Tham gia vào âm mưu của quân khủng bố bà Savchenko đã dự tính những cuộc khủng bố rộng lớn có sử dụng vũ khí như súng máy và súng cối tấn công vào khu vực các cơ quan chính quyền tối cao –  quốc hội, chính phủ và phủ tổng thống, chiếm khu vực dân cư… và ám hai các chính trị gia cấp cao của nhà nước”, – công tố viên thông báo.

Справа Савченко: обрання запобіжного заходу

Справа Савченко: обрання запобіжного заходу

Опубліковано Радіо Свобода 23 березень 2018 р.

Nguồn: TTX Unian

PS/Comment: Xem ra vụ án Savchenko-Ruban có vẻ có bằng chứng hẳn hỏi, nhưng lại mang màu sắc chính trị. Theo lời bà Savchenko bà có 98% người dân ủng hộ, thành thử vụ án có thể bị lợi dụng để thổi bùng ngọn lửa bất bình xã hội với các cuộc biểu tình lớn. Hiển nhiên là các thế lực thù địch của Ukraina và đối lập chính trị có khả năng chờ đợi tình hình bà Savchenko bị bắt giữ này để thổi bùng ngọn lửa bất bình và bất ổn xã hôi ở Ukraina… Hãy tiếp tục theo dõi các thông tin trên báo Người Việt Ukraina. Chúng tôi sẽ thông tin các sự kiện liên quan vụ án Ruban-Savchenko một cách tương đối đầy đủ…

»Cùng chủ đề