Cựu chủ tịch tòa pháp hiến Shevchuk bị sa thải và ông tuyên bố đây là đảo chính pháp hiến. hãng thông tấn “Interfax-Ukraina” đưa tin. >>“Интерфакс-Украина”

Bà Natalia Shaptala, SN1959, là một thẩm phán được đưa lên từ tỉnh Donetsk dưới thời tổng thống Yanukovich, vào năm 2010, từng tham gia biểu quyết đưa Hiến pháp Ukraina trở về phiên bản năm 1996 có vẻ như để phục vụ mục đích tiếm quyền của tổng thống Victor Yanukovich vào thời điểm đó.

Ở Donetsk bà từng làm trợ lý cho công tố tỉnh Donetsk. Từ năm 2006 bà làm thẩm phán tại một quận tp Donetsk, sau đó làm việc trong tòa án kháng nghị hành chính. Tháng 9 năm 2010 bà được bầu làm thẩm phán Tòa pháp hiến Ukraina theo hạn ngạch đề xuất của tổng thống Yanukovich tại Đại hội thẩm phán Ukraina.

Theo luật Về toà án Pháp hiến quy định (Điều 16) nhiệm kỳ 9 năm của thẩm phán Tòa pháp hiến thì sắp tới, vào ngày 21 tháng 9 năm nay bà sẽ bị sa thải (vĩnh viễn khỏi chức vụ này, -nd) do hết hạn luật định nhiệm kỳ 9 năm. Bà Shaptala tuyên thệ lời thề thẩm phán Tòa pháp hiến vào ngày 21 tháng 9 năm 2010.

Về việc biểu quyết trở lại sử dụng Hiến pháp phiên bản năm 1996 đã có khởi tố hình sự sau khi Yanukovich bỏ trốn.

Trước đó, vào ngày 14 tháng 5 Tòa pháp hiến đã biểu quyết sa thải chủ tịch Tòa Pháp hiến Stanislav Shevchuk, người chỉ mới được bầu lên có mấy tháng nhưng đã có những phán quyết gây tranh cãi, nói riêng là hủy bỏ Điều khoản 363/2 của Luận hình sự về tội làm giàu bất hợp pháp do có vẻ như điều khoản này trái với Hiến pháp Ukraina về “nguyên tắc suy đoán vô tội”.

Phán quyết này gây phản ứng dữ dội trong chính trường Ukraina và chấn động dư luận ở Mỹ.

Một số thẩm phán cáo buộc ông Shevchuk vi phạm có hệ thống luật pháp và điều lệ kỷ luật – những vi phạm mà dẫn tới khủng hoảng chế định tại Toà án pháp hiến Ukraina.

Sau khi bị sa thải ông Shevchuk tuyên bố sự kiện sa thải ông như là một cuộc đảo chính nhà nước.

Lưu ý rằng, chủ tịch Tòa pháp hiến là điều kiện cần thiết trong thủ tục đăng quang tổng thống mới của Ukraina, nó cho thấy các quy trình bầu cử là hợp hiến và tổng thống mới là chính thống (hợp hiến/legitimus – nd). Chủ tịch Tòa Pháp hiến chứng nhận tổng thống đắc cử đã thực hiện đầy đủ các điều kiện cần thiết, chứng giám tuyên thệ của tổng thống mới trước bộ kinh thánh và quốc hội, trao cho ông Chùy quyền lực nhà nước Ukraina.

Nguồn: lb.ua

PS/Comment:

Để bạn đọc dễ hiểu chúng tôi lưu ý: Hiến pháp Ukraina phiên bản 1996 quy định thể chế chính trị ở Ukraina là thể chế Tổng thống-Nghị viện, theo đó quyền hạn của tổng thống nhiều hơn quyền hạn của quốc hội. Có thể vì lý do này mà xảy ra Cách mạng Cam năm 2004. Để hòa giải Cách mạng Cam đã thông qua điều chỉnh hiến pháp – Hiến pháp Ukraina phiên bản mới với chế độ Nghị Viện-Tổng thống như hiện này.

Khi cựu tổng thống Ukraina Victor Yanukovich lên nắm quyền vào năm 2010 ông và đảng Các khu vực đã bằng mọi cách, kể cả thông qua Tòa Pháp hiến quay trở lại phiên bản Hiến pháp năm 1996 nhằm thâu tóm quyền lực nhà nước vào tay mình. Vào thời điểm năm 2010 các thủ lĩnh phái đảng Các khu vực ở quốc hội, nói riêng ông Vadim Kolesnichenko tuyên bố to tát rằng, ông Yanukovich sẽ làm tổng thống trong thời gian dài, tới năm 2025. Hiện ông Kolesnichenko đang sống và làm việc cho chính quyền Nga ở tp quê hương Sevastopol, còn ông cựu tổng thống Ukraina Yanukovich đang lánh nạn ở tỉnh Rostov của LB Nga.

Thể chế chính trị Đại nghị đó là thể chế trên thực tế ở Đức, Ý, Nhật… – khi quốc hội (đại diện nhân dân) có toàn quyền  đối với chính quyền hành pháp, còn tổng thống (ở Nhật – nhà vua) chỉ là đại diện quốc gia về hình thức nhưng không có thực quyền hành pháp đáng kể, thể chế tổng thống có ở Hoa Kỳ, Pháp, khi tổng thống vừa đồng thời là người lãnh đạo chính phủ, vì thế chính phủ được gọi là Nội các (Khi chính phủ nằm gọn trong phủ tổng thống). Theo nghĩa này Chính phủ hay HĐBT ở Ukraina không thể gọi là Nội các, còn Ban hành chính tổng thống thì có thể gọi là Nội các.

Sau cách mạng Phẩm giá Ukraina đã trở lại Thể chế chính trị Nghị viện-Tổng thống.

»Cùng chủ đề