Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) đã bác bỏ lời kêu gọi của Kiev về việc thực hiện các biện pháp khẩn cấp nhằm ngăn cản việc Nga bị cho là cung cấp tài chính và vũ khí cho khu vực miền Đông Ukr​aine.

Theo AFP, ngày 19/4, Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) đã bác bỏ lời kêu gọi của Kiev về việc thực hiện các biện pháp khẩn cấp nhằm ngăn cản việc Nga bị cho là cung cấp tài chính và vũ khí cho khu vực miền Đông Ukr aine bị chiến tranh tàn phá.

Tuy nhiên, trong một phán quyết tạm thời đầy phức tạp, ICJ đã đồng ý rằng Moskva phải bảo vệ những quyền lợi của các nhóm sắc tộc người Ukraina và Tatar tại bán đảo Crimea – nơi Nga đã sáp nhập năm 2014.

Trước đó, Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) ở La Hay (Hà Lan) tuyên bố sẽ ra một phán quyết vào ngày 19/4 tới liên quan đến nỗ lực của Ukraina nhằm ngăn cản Nga “cung cấp tài chính, vũ khí và binh sỹ cho khu vực Donbass.”

Ukraina hiện cũng đang kêu gọi ICJ ra phán quyết yêu cầu Nga ngừng cái mà Kiev gọi là “sự phân biệt chủng tộc” đối với các nhóm thiểu số ở Crimea, nhất là cộng đồng người Tarta.

Các vụ khiếu kiện lên ICJ có thể phải mất nhiều năm mới được Tòa án này xem xét giải quyết và Ukraina hiện cũng đang tìm kiếm những biện pháp bảo vệ tạm thời.

Mặc dù phán quyết cuối cùng của ICJ là không thể thay đổi và mang tính ràng buộc, nhưng Tòa án này lại không có các biện pháp để đảm bảo sự tuân thủ đối với những phán quyết này./.

»Cùng chủ đề