Tòa án kinh tế của Kyiv đã bắt cố phiếu của kênh truyền hình lớn nhất Ucraina. Những cổ phiếu này bị bắt theo đơn khiếu kiện của nhà doanh nghiệp K.Grigorishin đối với bà Svetlana và Elèna Pluzhnhikova (vợ con của ông Ygor Pluzhnhicov).

Trong đơn khiếu kiện ông Grigorishin yêu cầu bị đơn thực hiện Hợp đồng mua bán vốn đã ký với ông Ygor Pluzhnhikov đã quá cố ngày 19.04.2005.Theo Hợp đồng thì ông Pluzhnhikov đã bán vốn của tập đoàn “Inter”, nói riêng là 61% cổ phiếu.

Trong quyết định của Tòa trước khi giải quyết tranh chấp về bản chất Tòa quyết định bắt cổ phiếu của tập đoàn kênh “Inter”. Như mọi người đã biết, sau cách mạng Cam ông Grigoríshin đã hội đàm với ông I.Pluzhnhikov mà kết quả là đã ký Hợp đồng mua-bán phần vốn 273,8 triệu usd của tập đoàn “Inter”. Tuy nhiên, Hợp đồng họ đã không hoàn thành mà chủ của những cố phiếu này hiện nay lại là ông Valery Khoroshkovsky. Ygor Pluzhnhikov mất mùa hè năm 2005. Tự ông Grigorishin khẳng định việc đệ đơn là để lấy lại kênh truyền hình “Inter”.

Ông nói: “Mục đích cuối cùng của tôi – là giúp xây dựng một kênh truyền hình độc lập ở Ucraina, kênh cần thiết cho đất nước nếu như nó muốn phát triển. Tôi không muốn làm người chủ của kênh truyền hình. Nhưng cần phải nghĩ để thông qua Điều lệ mà viết sự bảo đảm vào đó, sao cho “Inter” sẽ trở thành kênh độc lập thật sự”.  Theo ông thì điều đó có thể làm bằng một số cách. “Có thể nhà nước cần phải vào trong ban những nhà sáng lập, quả thật là còn có vấn đề về tài chính vì nhà nước lấy đâu tiền mua cổ phiếu của một kênh TV như vậy”. Hoặc là, cổ phiếu sẽ được phân phối giữa những nhà đầu tư, nhưng không ai nắm quá 10%. Ông quả quyết rằng, khi nắm được kênh “Inter” thi ông sẽ viết vào Điều lệ sự bảo đảm tính độc lập và không thiên vị chính trị. Ông nói: “Ý tưởng của tôi là lấy những điều lệ các Cty truyền hình phương tây mà được gọi là độc lập để sang tạo ra điều lệ cho kênh “Inter”. Có thể các nhà báo sẽ giúp đỡ tôi. Tôi là người cởi mở”. Phóng viên tờ báo “Ucrainska Pravda” đã gặp ông Khoroshkovsky, người bị đơn nắm 61% cổ phần của “Inter” để làm rõ vấn đề nhưng ông này đã từ chối bình luận.

Valery Khoroshcovsky (tư liệu để suy nghĩ):


Sinh ngày 01.01.1969; tốt nghiệp ĐHTH Shevchenko Kyiv năm 1994, ngành luật; năm 1994-1997 làm giám đốc Cty nhỏ “Veneda Ltd”, Cty “Bovy”, “Mercs International”. Tham gia chính trị từ năm 1996 trong đảng NDP của ông Pustovoytenko, ĐBQH từ năm 1998. Năm 2002 đứng ra thành lập đảng “Đồng đội thế hệ Ozymova” (thế hệ mì mùa đông) nhưng dự án chính trị này sau hai năm bị thất bại. Tuy nhiên năm 2002 ông này được cử làm phó chánh Văn phòng của L.Kuchma và sau đó là bộ trưởng kinh tế của chính phủ Yanukovich. Tự nguyện thoái vị khỏi chức bộ trưởng năm 2004 và được cử làm phó tổng thư ký Ủy ban an ninh quốc gia Ucraina. Từ tháng 12 năm 2007 làm cục trưởng Cục Hải quan Ucraina và từ chức khỏi chức vụ này vào tháng 1 năm 2009 do xung đột quyền lợi của Cty khí đốt “RosUkrEnergo” (11 tỷ m3 gas bị mất) với Thủ tướng Timoshenko. Nhưng sau đó thì Tổng thống cân nhắc làm phó thứ nhất cơ quan An ninh quốc gia (SBU).

Các nhà phân tich đánh giá rằng, đường công danh của Khoroshkovsky đã ảnh hưởng tốt đến con đường kinh doanh của ông ta. Ông từng là chủ của ngân hàng “UkrsotsBank”, từng là chủ tịch tập đoàn thép của Nga “Evraz Group”, Chủ tịch hiện nay của kênh truyền hình lớn nhất Ucraina “Inter” và có tài sản khoảng 930 triệu usd, xếp thứ 10 trong danh sách 30 người giàu có nhất Ucraina (theo Korrespondent) nhưng sau 2 năm cũng tạp chí này đánh giá tài sản ông ta là 1,6 tỷ usd nhưng xếp thứ 18 trong Danh sách.

Có một vợ, hai con trai và con gái. Vợ làm nội trợ. Sau khi Ông này được cử làm Cục trưởng Cục Hải quan thì Bà này được bầu làm giám đốc kênh truyền hình “Inter”.

Hoàng Xuân Kiểm