Thẩm phán Vovk bác bỏ xem xét biện pháp ngăn chặn ông Poroshenko. Trong khi đó công tố viên tuyên bố rằng không có việc lựa chọn biện pháp ngăn chặn thì không thể do hoàn thành cuộc điều tra trước khi xét xử.

Vào ngày 8 tháng 7, Thẩm phán Tòa án quận Pecherskiy của thành phố Kyiv Sergiy Vovk một lần nữa thất bại trong việc lựa chọn biện pháp ngăn ngừa đối với tổng thống thứ năm, đồng chủ tịch của phái Đoàn kết Châu Âu, ông Petro Poroshenko. Ông Thẩm phán bác bỏ lựa chọn các biện pháp phòng ngừa. Không có giới hạn nào được tòa áp đặt đối với ông Poroshenko.

Văn phòng công tố ban đầu yêu cầu một cam kết cá nhân (của Poroshenko, -nd) đòi ông nộp Hộ chiếu của ông, đến theo yêu cầu của cuộc điều tra, thẩm phán và công tố viên, và cần thiết báo cáo thay đổi nơi cư trú cho cơ quan điều tra.

Tuy nhiên, trong phiên điều trần công tố viên lưu ý rằng Cục Điều tra Nhà nước đã tuyên bố hoàn thành cuộc điều tra trước khi xét xử về việc bổ nhiệm Serhiy Semochko làm Phó Cục Tình báo Nước ngoài, vì vậy việc lựa chọn biện pháp kiềm chế là không thể.

“Thưa tòa, tôi sẽ yêu cầu trả trở lại yêu cầu lựa chọn các biện pháp phòng ngừa cho công tố. Lý do hủy bỏ biện pháp phòng ngừa không phải là vì yêu cầu của họ không đúng mà vì thực tế là họ không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào cho việc lựa chọn biện pháp phòng ngừa”, – ông Poroshenko nói trước tòa.

Tại phiên tòa, mọi người cũng đã nghe các nhân chứng là những người có mặt bên cạnh Poroshenko trong quá trình trao nghi án.

Người bào chữa nhấn mạnh rằng thẩm phán nên từ chối chọn biện pháp ngăn chặn. Ông Poroshenko nhấn mạnh rằng nghi phạm không được chuyển giao nghi án một cách hợp pháp, vì vậy việc lựa chọn biện pháp ngăn chặn là một tội phạm.

“Theo luật, tất cả các quyết định liên quan đến Đại biểu Nhân dân chỉ được công bố trước sự chứng kiến ​​của Đại biểu Nhân dân. Hai quyết định của Tòa án quận Pecherskiy được đưa ra mà không có mặt tôi. Đây là một áp lực chính trị”, – ông Poroshenko nói.

Lưu ý rằng, trước phiên xét xử đầu tiên (1 tháng 7), văn phòng công tố đã đệ trình kiến ​​nghị về biện pháp phòng ngừa dưới hình thức bắt giữ (tống giam), sau đó kiến nghị này lại được cơ quan công tố đổi thành cam kết cá nhân.

Ông Petro Poroshenko bị nghi án thuyết phục người đứng đầu Cơ quan Tình báo đối ngoại Sergiy Bozhko vào năm 2018 vượt qúa quyền hạn và thẩm quyền chính thức của mình để bổ nhiệm ông Sergiy Semochko làm phó trưởng cục thứ nhất Cục tính báo đối ngoại.

Bản thân người bào chữa của ông Poroshenko và chính nghi phạm khẳng định rằng sắc lệnh bổ nhiệm Semochko đã được ký kết trong khuôn khổ quyền hạn của tổng thống và không được xem là vi hiến.

Chúng tôi lưu ý rằng việc chọn biện pháp kiềm chế đối với Poroshenko được bắt đầu vào ngày 18 tháng 6. Tuy nhiên Thẩm phán Sergiy Vovk đã hoãn phiên xem xét này đến ngày 1 tháng 7, do cơ quan công tố có động thái đổi yêu cầu đòi tòa chọn biện pháp bắt giam sang cam kết cá nhân. Bào chữa của Poroshenko đã phản đối quyết định như vậy, yêu cầu đưa ra một quyết định thực chất. Vào ngày 1 tháng 7, một lần nữa thẩm phán đã thất bại trong việc lựa chọn biện pháp phòng ngừa và hoãn lại cho đến ngày 8 tháng 7.

Vào ngày 19 tháng 6, Tổng Công tố viên Irina Venediktova tuyên bố rằng ba vụ tố tụng hình sự chống lại Poroshenko đã được đóng lại do thiếu yếu tố tội phạm. Vụ án, trong đó chính trị gia Poroshenko là nghi phạm được mở ra theo yêu cầu của người đứng đầu Cơ quan Tình báo đối ngoại.

Vào ngày 8 tháng 7, có thông tin nói rằng Tòa án quận Pecherskiy sẽ tiếp tục đến ngày 10 tháng 10, cuộc điều tra trước xét xử vụ án hình sự chống lại tổng thống thứ năm của Ukraina Petro Poroshenko vẫn tiếp tục.

Cũng vào ngày 8 tháng 7, người ta biết rằng cựu lãnh đạo đơn vị quân đội của Bộ đội Biên phòng Nhà nước Ukraina đã bị nghi án tạo điều kiện cho việc quá cảnh bất hợp pháp của Tổng thống thứ năm của Ukraina Petro Poroshenko qua biên giới nhà nước, khi ông đi nghỉ ở Maldives.

Nguồn: lb.ua

»Cùng chủ đề