Ukraina tuyên án gián điệp Trung Quốc 10 năm tù vì hoạt động gián điệp để có được những phát triển bí mật trong ngành công nghiệp tên lửa và vũ trụ của Ukraina.

Các điệp viên đã hành động dưới vỏ bọc hợp tác khoa học và kỹ thuật chính thức giữa Trung Quốc và Ukraina.

Nữ điệp viên người Trung Quốc Shu Yuanjie bị kết án 10 năm vì cố gắng có được những phát triển bí mật trong ngành công nghiệp tên lửa và vũ trụ. DialogUA dẫn nguồn Trung tâm báo chí SBU đưa tin.

Cuộc điều tra đã chứng minh rằng có bằng tiến sĩ về khoa học kỹ thuật, điệp viên đã thực hiện các hoạt động tình báo dưới vỏ bọc hợp tác khoa học và kỹ thuật chính thức giữa Trung Quốc và Ukraina. Cơ quan Phản gián cho thấy kẻ hoạt động gián điệp đã được giáo dục đặc biệt tại Học viện Khoa học Quân sự Trung Quốc, cũng như khi đang học tại Viện Hóa lý của Viện Hàn lâm Khoa học Nga.

Điệp viên này cũng làm việc trong một tập đoàn công nghiệp quân sự chuyên sản xuất vũ khí, cũng như tại Viện nghiên cứu hóa học hiện đại của thành phố Xi’an. Với công việc thành công, ông đã được trao giải thưởng cấp cao đầu tiên của Bộ Quốc phòng Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa “Vì sự tiến bộ khoa học và công nghệ của quân đội“.

Trong các chuyến công tác tới Ukraina, điệp viên đã cố gắng thuyết phục một nhóm các nhà khoa học trong nước hợp tác bí mật. Để nhận phần thưởng bằng tiền, người nước ngoài đã lên kế hoạch sở hữu các tài liệu phát triển bí mật trong ngành công nghiệp tên lửa và vũ trụ, vốn là tài sản của nhà nước.

Nguồn: DialogUA

»Cùng chủ đề