Tập đoàn dầu khí Ukraina “Naftogaz Ukraina” đã thắng khiếu nạy chống tập đoàn dầu khí Gazprom của Nga. Cty “Naftogaz Ukraina” cho biết chi tiết hơn về phán quyết của tòa.

Theo đánh giá của Naftogaz thì Cty nhà nước này của Ukraina đã thắng Cty nhà nước Nga “Naftogaz toàn diện theo vụ khiếu kiện.

Tòa Stockhom từ chối hoàn toàn những đòi hỏi của tập đoàn độc quyền dầu khí của Nga về đòi hỏi “trả tiền trước – Take or Pay” số tiền 56 tỉ đô la theo đòi hỏi của tập đoàn này đối với Naftogaz.

Đồng thời “Naftogaz” cũng đạt được sự giảm giá khí đốt Nga cung cấp vào Ukraina vào thời kỳ quý II năm 2014 (mà Ukraina từ chối trả) từ mức giá 485 usd/1000m3 xuống còn 352 usd/1000m3 (giảm 27%).

(PS: Theo TTX TASS, con số Ukraina nợ tiền số khí đốt này cộng chiết khấu do nợ quá hạn (gốc và chiết khấu penia) lên tới 2 tỉ đô la)

Ngoài ra, nhờ việc xem xét lại giá hợp đồng Cty Ukraina đã tiết kiệm được số tiền riêng về giá đã là 1,8 tỉ đô la cho số khí đốt mua của Nga trong năm 2014-2015.

Biểu đồ về các điểm cơ bản của phán quyết của tòa trọng tài Stockhom >>

Lưu ý rằng, ngoài các điểm nêu trên, như chúng tôi đã đưa tin, Ukraina không phải trả tiền khí đốt mà Nga đã tùy tiện cung cấp vào lãnh thổ Donbass bị chiếm đóng. Lý do là không có sự thỏa thuận nào về điều này giữa Ukraina và Nga, đồng thời cũng không có sự kiểm soát và ghi nhận nào của phía Ukraina đối với số khí đốt mà Nga đã đưa vào lãnh thổ nói trên.

Ngày 31 tháng 5 năm 2017 khiếu nại của Cty “Naftogaz Ukraina” chống Gazprom đã được tòa trọng tài Stockhom thỏa mãn khiếu nại. Theo phán quyết của tòa Ukraina nhận được quyền bằng cưỡng chế đòi Gazprom bồi thường trong trường hợp Cty này từ chối thực hiện quyết định cuartoaf án.

Nguồn: “Диалог.UA”

»Cùng chủ đề