Tòa án tối cao Ukraina đã bác bỏ đơn kháng cáo giám đốc thẩm của cựu chủ tịch UBHC tỉnh Odesa, cựu tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili, người bị chính quyền Ukraina trục xuất trở lại Ba Lan năm 2018, đồng thời tuyên bố sự kiện trục xuất này là được tuyên bố là hợp pháp.

Vào ngày 19 tháng 11, Tòa án tối cao Ukraina đã tuyên bố việc chính quyền Ukraina trục xuất cựu Tổng thống Gruzia và cũng là cựu chủ tịch UBHC tỉnh Odesa Mikhail Saakashvili trở lại Ba Lan vào năm 2018 là hợp pháp. Điều này đã được công bố trên Facebook vào ngày 20 tháng 11 bởi cơ quan báo chí của tòa án tối cao.

Ông Saakashvili yêu cầu tòa công nhận hành động của chính quyền liên quan đến việc trục xuất ông khỏi Ukraina là bất hợp pháp.

“Tòa án Tối cao đã bác bỏ và không thỏa mãn đơn kháng cáo giám đốc thẩm của ông Saakashvili về vụ ông kiện chống lại Cơ quan Biên phòng nhà nước Ukraina Cục di cư nhà nước và Bộ nội vụ Ukraina và đòi hủy bỏ quyết định của chính quyền trục xuất ông trở lại Cộng hòa Ba Lan”, – trong tuyên bố nói.

Ông Saakashvili nhận quốc tịch Ukraina vào tháng 5 năm 2015 và vào tháng 7 năm 2017, ông đã tước mất do các dữ liệu trong hồ sơ không đúng sự thật. Tổng thống thứ năm của Ukraina, ông Petro Poroshenko đã ban hành một sắc lệnh hủy bỏ quốc tịch Ukraina mà trước đó đã cấp do các dữ liệu mà chính trị gia giấu khi khai hồ sơ để nhận hộ chiếu Ukraina, đặc biệt, ông không đề cập đến các vụ án hình sự được mở ra chống lại ông ở Gruzia.

Vào tháng 2 năm 2018,ông Saakashvili đã bị trục xuất đến Ba Lan khi một người đến bất hợp pháp từ lãnh thổ của đất nước này.

Vào ngày 28 tháng 5 năm 2019, tổng thống Zelenskiy đã trả lại quyền công dân Ukraina cho cựu lãnh đạo Cơ quan quản lý nhà tỉnh Odessa Saakashvili. Ông đã trở lại Ukraina vào ngày 29 tháng Năm.

Nguồn: gordonua.com

»Cùng chủ đề