Tòa án quận Primorskiy tp Odesa đã hủy bỏ biện pháp ngăn chặn bằng giam giữ cho một đối tượng của vụ án ngày 2 tháng năm năm 2014. Đối tượng là Evgeny Mefedov, công dân Nga. >>Евгению Мефедову.

Cơ quan công tố tỉnh Odesa giải thích cho TTX “Interfax-Ukraina” rằng đối tượng này thuộc vụ án ngày 2 tháng 5 theo các tội danh 110 – xâm phạm chủ quyền Ukraina, 109 – hành động nhằm cướp chính quyền và 294 – chuẩn bị lạo loạn quần chúng.

“Hủy bỏ biện pháp ngăn chặn đối tượng này nhằm mục đích để trao đổi với quân nhân Ukraina đang bị giam giữ bất hợp pháp ở ORDLO.

Báo Dumska dẫn nguồn cơ quan thực thi pháp luật thông báo ngoài đối tượng này toà  án còn hủy bỏ lệnh tống giam đối với 4 cựu chiến binh Afganistan bị cáo buộc thành lập cái gọi là “Nước cộng hòa nhân dân Odesa” và mưu sát đại biểu nhân dân Alexey Goncharenko, phóng thích cựu quân nhân “bị cáo buộc cài người tổ chức các đội biệt kích và ấu dâm”. Ngoài ra theo nguồn tin một số người tổ chức các vụ khủng bố các trung tâm tình nguyện viên cũng được thả.

Theo dữ liệu báo Dumska, còn một đối tượng vụ ngày 2 tháng 5 Sergey Dolzhenkov (đai úy Ca cao) cũng từng hoạt động chống phá cũng với Mefedov và là môt tích cực viên tham gia các vụ bạo loạn ở Odesa ngày 2 tháng 5 năm 2014. Sergey Dolzhenkov là một tích cực viên antimaydan, nổi tiếng bởi biệt danh “Đại ủy Ca cao”

Ngày 2 tháng 5 năm 2014 trong các vụ bạo loạn ở Odesa đã có 48 người tử vong và trên 200 người bị thương. Đa phần các nạn nhân tử vong trong Nhà công đoàn. Cơ quan điều tra xác định rằng các vụ bạo loạn xảy ra có tổ chức.

Theo thỏa thuận ở Minsk Ukraina trước tết sẽ thả 306 tù binh và tội phạm để đổi lấy 74 người đang bị phiến quân Donbass giam giữ. Trong giai đoạn hai Ukraina sẽ thả 20 tù binh để đổi lấy 80 người bị giam giữ bất hợp pháp ở ORDLO.

Ngày 14 tháng 12 tòa án huyện Slavianskiy tỉnh Donetsk cũng trả cựu thị trưởng tp Toretsk (Dzetzhinskiy) Sleptsov trong khuôn khổ trao trả tù binh theo thỏa thuận Minsk,

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề