Tòa án quận Pecherskiy, tp Kyiv, tiếp tục chọn biện pháp ngăn chặn đối với cựu tổng thống Poroshenko, đồng thời là ĐBND, đồng trưởng phái Đoàn kết Châu Âu. Một cuộc biểu tình lớn tập trung bên cạnh tòa án.

Ảnh: Mikhail Palinchak 

Vào ngày 1 tháng 7, Tòa án quận Pecherskiy, tp Kyiv tiếp tục lựa chọn một biện pháp ngăn ngừa đối với cựu tổng thống của Ukraina, đồng thời là người đứng đầu phái Đoàn kết châu Âu ở quốc hội – Petro Poroshenko.

Ông Poroshenko đến tòa trước 14:00. Việc phát sóng phiên tòa được thực hiện bởi Đài Radio Liberty.

Ông Poroshenko bị cáo buộc nghi án: với tư cách là tổng thống Ukraina, vào năm 2018, bằng cách ban hành bất hợp pháp mệnh lệnh để buộc phó Cơ quan Tình báo đối ngoại của Ukraina Sergey Semochko vượt quá thẩm quyền và quyền hạn chính thức.

Một cuộc biểu tình ủng hộ ông Petro Poroshenko đã tập trung trước trụ sở tòa án. Cuộc biểu tình có sự tham gia của cựu lãnh đạo Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Alexander Turchinov và người anh hùng Ukraina Mikhail Zabrodskiy. Tại cuộc mít tinh ông Poroshenko bày tỏ lòng biết ơn của mình với tất cả những người tới đây ủng hộ ông.
Đội bào chữa của ông Poroshenko đã tuyên bố từ chối một nhóm công tố viên, kể cả Tổng công tố viên Irina Venediktova.

Trong klhi đó, bà Venediktova tuyên bố rằng ông Poroshenko từ chối trả lời thẩm cung cho các nhà điều tra.

Nhớ lại rằng vào ngày 18 tháng 6, thẩm phán Sergei Vovk đã đình chỉ phiên họp lựa chọn biện pháp ngăn chặn đối với ông Poroshenko và hoãn sang ngày1 tháng Bảy. Ông lập luận điều này bởi sự thay đổi kiến ​​nghị của Văn phòng tổng công tố để chuyển sang biện pháp ngăn chặn dưới hình thức chấp nhận nghĩa cá nhân thay vì biện pháp bắt giữ. Ban bào chữa của ông Poroshenko đã phản đối quyết định như vậy, kêu gọi tòa đưa ra quyết định một cách thực chất.

Sau cuộc họp dưới Văn phòng Tổng thống Zelenskiy đã diễn ra một cuộc biểu tình ủng hộ ông Petro Poroshenko. Những người tham gia của biểu tình yêu cầu “ngừng ngay cuộc đàn áp chính trị”.

Vào ngày 19 tháng 6, Tổng công tố viên Irina Venediktova nói rằng do thiếu yếu tố cấu thành tội phạm, ba vụ tố tụng hình sự chống lại tổng thống thứ năm của Ukraina Petro Poroshenko đã bị đóng lại.

Vụ tố tụng mà Poroshenko là nghi phạm đã được mở theo yêu cầu của người đứng đầu Cơ quan Tình báo đối ngoại của Ukraina.

Vào ngày 29 tháng 6, luật sư của ông Poroshenko, ông Igor Golovan nói rằng tổng công tố viên Irina Venediktova đã ban hành một sắc lệnh lưu không cho một công tố viên khác để đưa ra nghi án chống ông Poroshenko bằng

Bà Venediktova phủ nhận cáo buộc trong một tin nhắn video và giải thích lý do tại sao văn bản nghị quyết về báo cáo nghi án và hướng dẫn chỉ ra các điều khoản (tội danh, -nd) khác nhau của Bộ luật Hình sự Ukraina.

Video xem >>>ở đây

Nguồn: Lb.ua

PS/Comment: Theo luật định, nghi can có thể bị tòa tuyên quyết định tống giam để điều tra trước xét xử (Tạm giam giữ), có thể được tại ngoại với sự bảo lãnh của ĐBND khác, có thể bị quản thúc tại gia 24/24g, có thể bị quản thúc ban đêm (nửa ngày), có thể sống với hạn chế đi lại và có đeo dây đồng hồ định vị tại gia, có thể được tự do sống tại nơi cư trú nhưng phải thế chấp tiền. Ngoài ra, tòa có thể quyết định thu giữ tạm thời Hộ chiếu của nghi can… Mục đích của các biện pháp ngăn chặn là nhằm mục đích giữ nghi can không trốn tránh tố tụng, chứ không phải là biện pháp trừng phạt. Theo luật, chỉ có tòa mới có quyền tuyên nghi can, bị cáo là có tội, và chỉ sau khi bản án có hiệu lực thì bị cáo mới được xem là phạm nhân. 

Trong tư pháp có một nguyên tắc: Bị can, bị cáo không có nghĩa vụ chứng minh mình phạm tôi, đồng nghĩa bị cáo không nhất thiết khai mình phạm tội như thế nào và có quyền im lặng. Việc chứng minh bị cáo phạm tội là công việc của cơ quan điều tra và của tòa. Thành thử ông Poroshenko với tư cách là bị can có quyền không khai báo gì… mà chỉ trả lời các câu hỏi của cơ quan điều tra theo cách mà mình thấy có lợi cho mình.

»Cùng chủ đề