Tòa phúc thẩm Paris đã bác bỏ nỗ lực của Liên bang Nga nhằm đình chỉ việc thi hành phán quyết trọng tài quốc tế về bồi thường tài sản ngân hàng “Oschadbank” bị thiệt hại do Liên bang Nga sáp nhập bán đảo này.

Điều này đã được cơ quan báo chí của ngân hàng Ukraina thông báo.

Lập luận chính của Nga là việc thi hành phán quyết của tòa trọng
tài ở các quốc gia ít có khả năng bảo vệ quyền miễn trừ của nhà nước hơn là
Pháp có thể gây tổn hại cho nước họ. Thẩm
phán đã bác bỏ yêu cầu của Nga và lưu ý rằng các yêu cầu cho việc thi hành quyết
định của tòa nên được đánh giá dựa trên các tình huống cụ thể của vụ án, còn các luận cứ, căn cứ giả định được Nga trích dẫn là không thể chấp nhận được.

Tòa án lưu ý rằng, việc thi hành quyết định một cách bắt buộc sẽ không gây nguy hiểm cho tình hình tài chính của đất nước Nga và ngân hàng nhà nước Ukraina “Oschadbank” không gây nguy hiểm cho việc trả lại tiền có thể trong trường hợp nếu như quyết định bị hủy bỏ.

Thẩm phán đã bác bỏ yêu cầu của Liên bang Nga và ra lệnh buộc họ chịu một phần chi phí tố tụng.

Nhớ lại rằng, Ngân hang nhà nước Ukraina “Oschadbank” là công ty nhà nước đầu tiên và là ngân hàng đầu tiên của Ukraina giành được thắng lợi trong một vụ kiện chống lại Liên bang Nga vì những tổn thất phát sinh do Nga
sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraina. Vào ngày 26 tháng 11 năm 2018, ngân hàng nhà nước Ukraina đã khởi kiện tại Tòa án Trọng tài ở Paris chống nước Nga nhằm đòi lại 1,3 tỷ đô la là giá trị các tài sản của ngân hàng Ukraina tại bán đảo Crimea đã bị chính quyền Nga tịch thu sau khi họ thôn tính bán đảo này vào năm 2014.

Vào tháng 8 năm 2019, Nga đã kháng nghị quyết định trọng tài và tuyên bố rằng ngân hàng “Oschadbank” của Ukraina  như là một phần của ngân hang “Sberbank” trước đây của Liên Xô, và vì thế đã không đầu tư bất cứ điều gì vào ngân hàng này trên bán đảo.

Nguồn:
Lb.ua

»Cùng chủ đề