Báo “Tin tức kinh tế” đưa tin, công ty Cargill Financial của Mỹ đã thông qua toà án thực hiện lệnh bắt một trong những tài khoản trung chuyển của ngân hàng quốc tế số một Ucraina (PUMB), ngân hàng này thuộc quyền kiểm soát của trùm tài phiệt Ucraina Rinat Akhmetov.

Giới ngân hàng cho rằng thái độ Cargill không đồng ý tái cơ cấu vốn của PUMB liên quan đến mâu thuẫn giữa lãnh đạo ngân hàng với các quản trị khu vực. Mâu thuẫn này có thể làm tê liệt mọi thanh toán quốc tế của ngân hàng.

Nguồn tin của báo cho biết về vụ bắt tài khoản trung chuyển của PUMB tại ngân hàng Bankers Trust của Mỹ. tài khoản này bị bắt giữ sau khi cuối tháng 4 PUMB không thanh toán tín dụng thương mại đúng hạn với Cargill, không trả cho công ty của Mỹ gần 10 triệu đô la.

Cargill Financial kiện PUMB có thể xuất phát từ việc ngân hàng không báo trước về ý định tái cơ cấu nợ, mà chỉ giữ các thanh toán lại. Đồng thời quản trị của PUMB lại tiến hành gặp gỡ với các chủ tín dụng khác của ngân hàng và thảo luận điều kiện tái cơ cấu nợ. “Cargill không phải là ngân hàng, vì vậy họ có thể có quan hệ khác đi”, – nguồn tin của báo cho biết.

Công ty Cargill Financial từ chối bình luận quan điểm của mình, tuy nhiên khẳng định việc kiện ra toà là có thật. THư ký báo chí của PUMB bà Yulia Juli nói: “Cargill hiện đang rất kiên quyết, không đếm xỉa gì đến sự hợp tác từng có với ngân hàng chúng tôi. Công ty này muốn mình được hưởng ưu tiên so với các công ty khác, còn chúng tôi muốn có một chính sách bình đẳng cho tất cả”, – bà nói.

“Bị bắt một tài khoản trung chuyển tại ngân hàng nước ngoài quả là bất tiện, nhưng không phải đã nguy hiểm, – phó chủ tịch thứ nhất ban quản trị ngân hàng Tiết kiệm Nga Vladislav Kravets cho biết. – Tuy nhiên không loại trừ công ty của Mỹ sẽ qua toà án mà bắt giữ tất cả các tài khoản trung chuyển khác của PUMB tại ngân hàng nước ngoài”.

Phuong Anh
theo Tin tức kinh tế