Tòa án khu vực Nikosia ngày 27 tháng 12 đã đưa ra phán quyết đóng băng các tài sản của tài phiệt Rinat Akhmetov, tổng số tiền 820 triệu đô la theo vụ án “Ukrtelecom”. Báo “Finance Times” viết. >>Financial Times.

Việc đóng băng tài sản của nhà tài phiệt Ukraina theo khiếu nại của Cty “Raga Establishment” của cựu chủ tịch Ngân hàng “Rodovid Bank” Denis Gorbunenko.

Cty “Raga Establishment” bán Ukrtelecom” cho Akhmetov vào năm 2013 (thời Yanukovich) với giá 820 triệu đô la nhưng có vẻ như doanh nhân này mới chỉ chuyển có 100 triệu đô la trả trước và sau đó không tiếp tục trả nữa.

Cty “Ukrtelecom là công ty nhà nước lớn nhất được lập ra vào năm 1991 trên nền tảng tài sản nhà nước về truyền thông và liên lạc, cũng là hãng một thời gian dài độc quyền trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ truyền dữ liệu và thông tin liên lạc, trong đó có liên lạc đặc biệt của nhà nước.

Năm 2011 nhà nước bán 92,79% cổ phiếu của Ukrtelecom với giá 10,6 ti Hrivnia. Người mua chính thức Cty này là Cty “ECU”, phân nhánh của Quỹ EPiC. Sau đó Cty “ECU” lại bán lại Ukrtelecom cho nhà tài phiệt Akhmetov.

Tên cũ của “Raga Establishment Ltd” – “Epic Telecom Invest Ltd”. Đây là Cty đăng ký tại cộng hòa Cyprus đại diện Quỹ EPIC nắm giữ tài sản của “ECU” vào thời điểm bán “Ukrtelecom”.

Ông Gorbunenko mua Cty “Raga Establishment” vào năm 2013.

Quỹ tài sản nhà nước Ukraina mới đây đã tuyên bố việc bán “Ukrtelecom” là bất hợp pháp và đòi trả lại Cty này cho nhà nước Ukraina. Các bên xung đột quyền lợi đã kéo nhau ra tòa ở Ukraina và ở London.

Nguyên nhân nhà nước đòi lại Cty Ukrtelecom là việc mua bán Cty này vào thời kỳ Yanukovich  nhằm mục đích cuối cùng công ty sẽ về tay gia đình ông ta thông qua việc mua đi bán lại giữa những người được ông thỏa thuận nhưng chưa kịp thực hiện tới cùng thì bị đổ.

Thông qua một số lần mua đi bán lại cuối cùng Cty CKM của Rinat Akhmetov đã mua 92,79% cổ phiếu của Ukrtelecom.

Chỉ vào năm 2016 nhà nước Ukraina thông qua Quỹ tài sản nhà nước (TSNN) mới kiểm tra lại các hiệp định tư nhân hóa. Vào tháng 2 năm 2017 Quỹ TSNN khẳng định bên mua đã không thực hiện các nghĩa vụ ký kết khi mua Cty nhà nước này – trên 50 nghĩa vụ không thực hiện, kể cả việc chuyển trở lại các hạng mục liên lạc đặc biệt cho nhà nước.

Ngày 19 tháng 10 năm 2017 tòa án trọng tài Kyiv đã thỏa mãn khiếu kiện của Quỹ TSNN thông qua quyết định hủy hợp đồng mua bán 92,79% cổ phiếu của Ukrtelecom năm 2011. Ngày 13 tháng 12 tòa án phúc thẩm đã giữ nguyên bản án tòa sơ cấp.

Trong số tài sản bị tòa án cộng hòa Cyprus đóng băng có các cố phiếu của ngân hàng “PUMB”, Cty “UATelecominvest”, cổ phiếu của Holding “DTEK” và nhiều công ty khác”.

 Nguồn: lb.ua

PS/Comment: Cộng hòa Cyprus là một quốc đảo có chế độ phi thuế quan. Phần lớn các tài sản có nguồn gốc bất hợp pháp ở các nước hậu xô-viết, đặc biệt là ở Nga và Ukraina đều được cất giữ ở đây thông qua nhiều sơ đồ rửa tiền khác nhau. Sơ đồ đơn giản và thô sơ nhất là người có tài sản sang quốc gia phi thuế quan mua hoặc lập một Cty có đăng ký ở đó do người của mình đại diện quản trị. Tiếp theo là làm các hợp đồng giả mạo xuất nhập khẩu và chuyển tiền vào công ty phi thuế quan để cất giữ.

Hoàn tòan không tình cờ mà một đảo quốc với vài triệu dân như cộng hòa Cyprus lại là quốc gia đầu tư lớn nhất vào Ukraina!!!

»Cùng chủ đề