Tòa án cấp cao Anh ở London cấm Cty độc quyền khí đốt Nga “Gazprom” đưa tài sản ra khỏi Anh và Hà Lan.

Cơ quan báo quan chí tập đoàn  “Naftogaz  Ukraina” thông báo rằng việc tòa án cấp cao London nghe và đưa ra phán quyết được thực hiện ngày 15 tháng 3 theo phán quyết của tòa trọng tài Stockhom trong vụ khiếu kiện của Naftogaz chống Gazprom về vận chuyển quá cảnh khí đốt Nga qua lãnh thổ Ukraina.

Tòa đồng thời hoãn tịch thu tài sản của Cty Nga “Gazprom” cho Cty Ukraina “Naftogaz” trước khi có quyết định cuối cùng của tòa án phúc thẩm Thụy Điển về phán quyết sơ thẩm theo khiếu nại của “Gazprom” về vụ khiếu kiện này.

Ngoài ra, trong vòng 28 ngày tập đoàn độc quyền khí đốt Nga “Gazprom” phải nộp tiền bảo đảm lên tài khoản của tòa án London hoặc tài khoản “excroy” (được chủ sở hữu gói cố phiếu vàng sử dụng để thanh toán tiền cho các cố đông) của một trong số ngân hàng ở London với tư cách là tiền bảo đảm thực hiện đòi hỏi của tòa.

“Điều này không loại bỏ nghĩa vụ của “Gazprom” không được phép dấu tài sản và đưa tài sản của họ ra khỏi lãnh thổ nước Anh”, – tập đoàn Naftogaz nhấn mạnh.

Nếu “Gazprom” trốn tránh thực hiện quyết định của tòa cấp cao London thì nó sẽ bị áp chế tài dưới dạng phạt hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các giám đốc hoặc người có chức vụ khác của tập đoàn.

Lưu ý rằng, Naftogaz đến lượt mình sẽ có thể không bị ngăn cản để tiếp tục thực hiện quyết định của Tòa trọng tài Stockhom trên lãnh thổ Anh và Wells.

Như báo Ovozrebatel đã đưa tin, Ukraina dự định khiếu kiện tiếp chống “Gazprom” do vi phạm luật pháp Châu Âu trong lĩnh vực cạnh tranh.

Nguồn: Obozrevatel

»Cùng chủ đề