Tòa án tối cao nước
Áo đã dồng ý cho di lý doành nhân người Ukraina tới Hoa Kỳ. Đài Tự do đưa tin.

Như vậy, tòa đã từ
chối đơn kháng nghị của cơ quan công tố và luật sư của doanh nghân mà họ đã nộp
từ tháng 12 năm 2017.  

Lưu ý rằng, ngày 27 tháng 2 năm 2019 cơ quan công tố tối cao thuộc tòa án tối cao Áo đã đưa ra tòa này xem xét đơn giám đốc thẩm đối với quyết định của tòa cấp cao khu vực Viena ngày 21 tháng 2 năm 2017 về di lý ông Dmitry Firtash về Mỹ. Theo ý kiến của cơ quan công tố khi đưa ra quyết định về cho phép di lý doanh nhân Ukraina tới Mỹ thì tòa cấp cao khu vực Viena đã kiểm tra và thấy chưa có đủ sự hiện diện động cơ chính trị của phía Mỹ khi họ làm đơn xin di lý.

Luật sư của ông Firtash đã đệ đơn đòi giám đốc thẩm của tòa án tối cao và hôm nay phán quyết đã được tòa giám đốc thẩm đưa ra.

Ông Firtash bị phía Mỹ cáo buộc nhiều
tội liên quan tới tham nhũng trong đấu thầu các dự án ở Ấn Độ. Ông đã từ chối các
cáo buộc và cho các cáo buộc đó của Hoa Kỳ có động cơ chính trị.

Nguồn: Lb.ua

PS/Tư liệu: Ông Dmitry Firrtash là một doanh nhân trong lĩnh vực mua bán khí đốt và khải thác titam. Ông cũng là người cở hữu tập đoàn RosUkrEnergo (RUE) nổi tiếng một thời trong đầu cơ khí đốt Nga và Trung Á ở Ukraina. Ông là một trong số tài phiệt có ảnh hưởng chính trị lớn ở Ukraina và có quan hệ mật thiết với các quan chức chế độ Yanukovich. Ông cũng với Lyovochkin, Boyko sau CM năm 2014 đã nắm sở hữu kênh truyền hình lớn ở Ukraina – Inter để tiếp tục gây ảnh hưởng chính trị, cho dù ông trốn cơ quan điều tra ở Áo. Ông bị cơ quan điều tra FBR của Hoa Kỳ đòi di lý về Mỹ để điều tra các vụ rửa tiền ở Mỹ và hối lộ các quan chức ở Án Độ theo luật RICO. Tuy nhiên thủ tục pháp lý kéo dài suốt nhiều năm do phía vào chữa của Firtash xem đòi hỏi này của Hoa Kỳ động cơ chính trị. Ngày hôm nay tòa giám đốc thẩm đã đưa ra phán quyết cuối cùng cho phép di lý ông Firtash về Mỹ.

»Cùng chủ đề