Ngày 18 tháng 12 năm 2016 chính phủ Ukraina trên cơ sở đề xuất của NBU và các cổ đông cũ của PrivatBank mà đại diện lớn là ông Igor Kolomoyskiy và ông Bogolyubov (cựu chủ sở hữu) đã thông qua quyết định về quốc hữu hóa ngân hàng lớn nhất ở Ukraina “PrivatBank”.

             top-managers của NBU vào thời điểm quốc hữu hóa PrivatBank

Các cựu chủ sở hữu cho rằng việc quốc hữu hóa là bất hợp pháp, vào thời điểm đó nhà nước đã đòi hỏi họ bù đắp thiệt hại bổ sung.

Thua lỗ của PrivatBank liên quan các chủ cũ tính tới đầu năm 2019 đạt mức 209,453 tỉ Hrivnia. >>к началу 2019 года достигли 209,453 млрд гривен.

Tới thời điểm hiện này các bên đang tiến hành tố tụng cả ở Ukraina và cả ở tài phán nước ngoài.

Ngày 18 tháng 4 tòa án hành chính khu vực Kyiv theo khiếu kiện của ông Kolomoyskiy đã thừa nhận việc quốc hữu hóa PrivatBank là bất hợp pháp.

NBU và bộ tài chính tuyên bố rằng sẽ khiếu nại lên tòa kháng nghị sau khi công bố chính thức phán quyết của tòa và tin tưởng vào công lý thuộc về mình.

Ngày 19 tháng 4 tòa án này đã hủy bỏ quyết định về “danh sách insider của PribatBank”, và ngày 20 tháng 4 Tòa án quận Pecherskiy đã hủy bỏ ủy thác cá nhân của ông Klomoyskiy về tín dụng tái cấp vốn mà NBU đã cấp cho ngân hàng này (Hủy bỏ ủy thác cho các cơ cấu kinh doanh của chủ sở hữu, -nd).

Tiếp theo ông Kolomoyskiy đưa thêm 5 khiếu kiện liên quan ngân hàng PrivatBank.

  • NBU kể cho các đại sứ G7 và IMF về những rủi ro của “các phán quyết bùng nổ” của tòa án.

NBU đã đưa ra một bản thông váo báo chí (Press-Release) về PrivatBank, nhưng không nếu tên ngân hàng.

Nhưng rõ ràng là NBU đang nói về ngân hàng PrivatBank, rằng có ba quyết định có lợi cho ông Kolomoyskiy xung quanh ngân hàng PrivatBank.

Hình: Lãnh đạo NBU gặp gỡ các đại sứ G7 >> 

Các đại sứ của các nước G7 tỏ thái độ lo ngại khi thảo luận từng vấn đề của các phán quyết của tòa, ngân hàng PrivatBank thông báo.

Ngoài ra, một phần lớn thời gian được dùng thảo luận những tiến bộ trong cải cách trên thị trường tài chính của Ukraina và dự định những bước đi tiếp theo.

NBU thông báo rằng ưu tiên đối với NBU vẫn là giữ sự ổn định tài chính vĩ mô, đạt mục đích lạm phát 5% và giảm chiết khấu nhưng vấn giữ sự ổn định giá cả.

Lưu ý rằng, vào tháng 4 các tòa ở Ukraina đã thông qua bản phán quyết có lợi cho ông Kolomoyskiy về các vụ khiếu nại xung quang ngân hàng PrivatBank.

Ngày 18 tháng 4 Tòa hành chính khu vực Kyiv đã thừa nhận quốc hữu hóa ngân hàng PrivatBank là bất hợp pháp, ngày 19 tháng 4 cũng tòa này hủy bỏ quyết định về danh sách Insider của PrivatBank, và ngày 20 tháng 4 tòa án quận Pecherskiy đã hủy ủy thác cá nhân của ông Kolomoyskiy về tín dụng tái cấp vốn.

Ngân hàng PrivatBank được chuyển sang sở hữu nhà nước ngày 21 tháng 12 năm 2016. Nhà nước nhận 100% vốn (tài sản) của ngân hàng và đã chi hàng chục tỉ Hrivnia để nâng vốn cho ngân hàng này.

Theo đánh giá của NBU, tất cả giỏ vốn tập đoàn của PrivatBank trước khi bị quốc hữu hóa là những món tín dụng insider, nghĩa là những khoản tín dụng cấp cho những cơ cấu liên quan tới chính các cựu chủ sở hữu – đó là ông Kolomoyskiy và cộng sự là Bogolyubov.

Nguồn: Segodnya

PS/Comment: Nhìn vào thực tế, trước hết là ổn định kinh tế vĩ mô thể hiện ở ổn định giá đồng nội tệ và tăng trưởng kinh tế, suy giảm lạm phát và chúng ta thấy những cải cách tài chính vĩ mô mà NBU dưới sự lãnh đạo của bà Gontareva tiến hành trong năm 2015-2016 đã mang lại những kết quả tích cực đáng khâm phục. Gần 100 ngân hàng thương mại, thực chất là những Trung tâm rửa tiền và đầu cơ tiền tệ đã được xóa sổ. Đây là thắng lợi lớn nhất của NBU, bởi vì những ngân hàng này có vốn pháp định rất nhỏ được lập nên để phục vụ các tài phiệt lụng đoạn thị trường vốn và rửa tiền… Suy cho cùng NBU và IMF đã bắt đúng mạch căn bệnh của Hệ thống tài chính và hệ thống kinh tế vĩ mô của Ukraina. Việc còn lại lớn nhất trong mục tiêu của IMF là chống tham nhũng, thiết nghĩ với tổng thống mới thì ý chí chính trị sẽ kiên quyết hơn. Như cựu thủ tướng Anh John Blair nói trong Hội thảo chống tham nhũng ở Hà Nội, rằng “Cải cách mà không có sự kháng cự chống lại thì cải cách đó không có giá trị“.

 

»Cùng chủ đề