Tư liệu: Ultras là Tổ chức Fan hâm mộ bóng đá, cả ở câu lạc bộ Shaktar và Dinamo Kyiv. Họ từng bị những người li khai thân Nga tấn công vào ngày 2 tháng 5 năm 2014, ngay trước trận bóng đá mà họ dự định tổ chức diễu hành rầm rộ tới sân vận động, kết quả là một người lãnh đạo tổ chức Igor Ivanov đã bị bắn chết đầu tiên trên quảng trường Nhà thờ lớn ở trung tâm Odesa và cái chết này là ngòi nổ tới sự trả thù bằng cách đốt phá trại của những người thân Nga trên quảng trường Kulikovo.

Ultras của câu lạc bộ bóng đá Shakhtar đã tham gia cùng những người hâm mộ ủng hộ Dynamo của họ để ủng hộ nhà hoạt động, tích cực viên Sergey Sternenko – người có thể sắp tới bị chính quyền giữ.

Những người hâm mộ bóng đá Ukraina của các câu lạc bộ Dynamo và Shakhtar đã thống nhất bởi một nhiệm vụ chung liên quan đến việc bắt giữ nhà hoạt động Euromaidan từ Odessa Sergey Sternenko, người có thể bị bắt giữ trong tương lai gần. Những người hâm mộ bóng đá Shakhtar nói rằng họ đoàn kết với các đồng đội Ultras FC Dynamo của họ trong việc hỗ trợ nhà hoạt động Sternenko và sẵn sàng huy động cho các cuộc biểu tình nếu tích cực viên Sternenko bị giam giữ.

Đồng thời, Ultras lưu ý rằng họ đang theo dõi chặt chẽ đời sống chính trị – xã hội của đất nước. Những người hâm mộ cho rằng họ cực kỳ quan tâm đến các sự kiện mới nhất ở Ukraina, mà theo họ một lần nữa bắt đầu dẫn nhà nước theo hướng ngược lại với nguyện vọng của “Euromaidan và cuộc chiến đấu chống Nga”.

Ultras đặc biệt nhấn mạnh vào thực tế rằng, có vẻ như chính phủ hiện tại, dường như gây áp lực chính trị ngày càng nghiêm trọng đối với các công dân có lập trường công khai và công dân yêu nước tích cực, trong khi các lực lượng chiếm đóng của Nga trong quá trình đàm phán, trái lại, gần như được hợp pháp hóa hơn bao giờ hết.

Trong bối cảnh các công dân thân Ukraina đang bị chịu áp lực, Ultras nhấn mạnh trường hợp của nhà hoạt động xã hội Sergei Sternenko đang bị săn đuổi. Chống lại quan điểm vì Ukraina, ủng hộ cộng đồng tích cực của Sternenko đã xảy ra 3 vụ mưu sát anh đã được thực hiện trong thời gian những năm sau 2014. Trong thời gian sau đó, lần mưu sát cuối cùng anh ta phải tự bảo vệ mạng sống của chính mình và gây ra tổn thương cơ thể cho kẻ tấn công, do đó kẻ tấn công anh ta sau đó đã chết.

Ultras nhấn mạnh rằng họ quen thuộc với điều này và hơn ai hết họ hiểu thế nào là tự vệ chính đáng.

Nói chung, quan điểm của Ultras như sau: một mặt, trường hợp Roman Lyagin là một trong số những người lãnh đạo quá trình Nga xâm chiếm các tỉnh Donetsk và Lugansk. Hơn nữa, bây giờ vụ án chống lại anh ta có vẻ sẽ sụp đổ trong các tòa án và đang bị lấp liếm. Có khả năng cuối cùng Lyagin sẽ không chỉ không bị trừng phạt mà còn được thả ra như thể không có gì xảy ra.cái gọi là “vụ án được đánh dấu”.

Ngược dòng thời gian

Theo nhà báo Yuri Butusov tích cực viên Igor Ivanov (thành viên Ultras) – là người chết đầu tiên trong các cuộc đụng độ ở Odessa vào ngày 2 tháng 5 năm 2014. Chính xác là sáu năm trước, Igor Ivanov, một nhân viên của Tòa phúc thẩm của tỉnh Odessa bị bắn chết khi đang đi bộ trong một đoàn những người diễu hành Ultras ở Quảng trường Nhà thờ lớn.

“Igor 27 tuổi, nhưng tại tòa, anh ta đã nắm rất rõ nhà nước Ukraina là gì và quyết định tham gia Maidan. Ivanov, cùng với đồng đội Sergei Sternenko và những người yêu nước không vũ trang khác, đã ra để gặp các chiến binh của đội quân li khai. Và rồi tiếng súng đầu tiên vang lên. Viên đạn 5,45 mm đã kết thúc cuộc đời của Igor Ivanov. Kẻ giết người được xem là Vitaly Budko hiện đã Nga cấp chế độ cư trú. Igor Ivanov là người đầu tiên chết trong các cuộc đụng độ vào ngày 2 tháng 5, nhưng cái chết của Igor làm tấm gương yêu nước, không làm ai sợ hãi, và cuộc nổi dậy của các băng thân Nga ở Odessa đã bị đánh bại ở quảng trường Kulikovo và Nhà công đoàn.

Odessa đã được cứu thoát khỏi số phận của Donetsk và Lugansk. Thế giới Nga tại Odessa vào ngày 2 tháng 5 năm 2014 đã bị chặn lại bởi người Anh hùng tên là Igor Ivanov và những người báo thù cho anh ta”, – ông Butusov viết trên trang Fb.

Nguồn: Dialog.UA

»Cùng chủ đề