Đa số các chuyên gia kinh tế cho rằng, sự tăng mức sản xuất công nghiệp trong tháng 3 chứng tỏ đã có xu hướng tích cực trong nền kinh tế của Ucraina. Đó là kết quả phóng vấn điều tra của TTX ‘UNIAN’ đối với các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô do Cục thống kê trung ương công bố trong hai tháng gần đây nhất của năm nay.

Trong tháng 3 sản xuất công nghiệp giảm 30,4% so với cùng kỳ năm 2008 nhưng lại tăng 8,3% so với tháng 2 năm nay.Giám đốc  ‘Viện NCKT và TVCT’, ông Y.Burakovsky cho rằng tăng mức sản xuất công nghiệp trong tháng 3 do ảnh hưởng của những biện pháp mà chính phủ tiến hành để làm sống dậy nền kinh tế.

Chuyên gia này nói: “Tất nhiên những gì chúng ta có tiến bộ trong tháng 3 là một tin lành với ý nghĩa về một mức mềm dẻo cao của nền kinh tế Ucraina. Nếu có một khả năng nào đó thì nền kinh tế bắt đầu phản ứng ngay”.

Theo lời ông thì vấn đề về tăng sản xuất công nghiệp (SXCN) “có một loạt các yếu tố, trong đó có các biện pháp mà chính phủ Tymoshenko tiến hành. Đặc biện những hỗ trợ đối với ngành luyện kim và một số nghành khác. Mặc dù tính hiệu quả của chúng cần phải chờ đợi thêm một thời gian”.

Theo Burakovsky những thay đổi chỉ tiêu công nghiệp cần phải trở thành đối tượng của một sự nghiên cứu nghiêm túc để xác định là chúng ta đã đạt mức thấp nhất hay chưa. “Nếu chúng ta cho là mức thấp nhất là rất gần rồi thì rõ ràng cái đó cần phải có ảnh hưởng đến chính sách kinh tế. Nhưng chúng ta khó có thể nói là đã đạt mức thấp nhất. Tình hình phức tạp là ở chỗ những vấn đề trong nước lại phụ thuộc vào tình hình của thị trường thế giới”.

Ông cho rằng, hiện tại hãy còn sớm để nói về sự ổn định. “Những tín hiệu cần phải theo dõi và xem xét trong bối cảnh phạm vi rộng hơn. Bối cảnh Ucraina cũng như bối cảnh chung của thế giới có ảnh hưởng đến kinh tế của Ucraina. Vậy nên chúng ta cần phục hồi tín dụng của IMF”.

Còn ông S.Kyselev thì cho rằng, còn quá sớm để nói đến ổn định tình hình  kinh tế mặc dù chỉ tiêu tăng 8,3% của SXCN, (một chỉ tiêu cao nhất trong năm qua), là một tín hiệu tốt. Mà đây lại là tháng thứ hai tăng chỉ tiêu này.

Theo Kyselev, thì rất rõ ràng là chỉ tiêu tăng đối với tất cả các ngành SXCN và trong tất cả các địa phận của Ucraina. Dẫn đầu tăng SXCN là công nghiệp hóa chất (+20,6%). Đáng ra CNHC có thể tăng nữa nếu Tổng thống không cấm áp dụng dự luật về bỏ thuế VAT đối với khí thiên nhiên cho sản xuất phân bón đã được chính phủ đề xuất và quốc hội thông qua. Nhưng luật này đã không được áp dụng. Công nghiệp thực phẩm cũng tăng tối ưu là +12,8% và nhu cầu dùng thực phẩm trong nước cũng tăng lên.

Ông này lưu ý rằng, “tăng SXCN lại xảy ra cùng với giảm tỷ lệ lạm phát. Nếu trong tháng 1 chỉ số giá tiêu dùng tằng 2,9%, tháng 2 – 1,5%, thì trong tháng 3 là 1,4%. Giá sản xuất đồng thời cũng giảm từ 1,8% trong tháng 1, và 1,1% trong tháng 2 làm cơ sở cho sự hãm giá tiêu dùng trong những tháng tới.

Về tăng trưởng SXCN trong tháng 4-5 có thể sẽ không được lạc quan như vậy. Một mặt, có một số vấn đề về hợp đồng xuất khẩu, mặt khác, quốc hội còn tiếp tục phá hoại những dự luật của chính phủ nhằm cân đối ngân sách quốc gia và ngân sách của “NaftoGas Ucraina” và Quỹ hưu. Sự mất cân đối của ngân sách có thể kìm hãm đầu tư của nhà nước vào phát triển kinh tế và nhận tín dụng của IMF”.

Trong khi đó, ông V.Yurchishin giám đốc  ‘Trung tâm Razumkov’ lại cho là tăng 8,3% chỉ tiêu  SXCN trong tháng 3 không chứng tỏ về xu hướng tốt trong kinh tế bởi vì, theo ông, tháng 2 bao giờ cũng ít ngày sản xuất hơn tháng 3.

Còn ông Paskhaver, giám đốc  ‘TT nghiên cứu phát triển kinh tế’ thì nói, tăng SXCN trong tháng 3 quả thật là có, những sự so sánh từng tháng là không hợp lý, mà nên so sánh từng quý thì bức tranh sẽ chân thực hơn. Tuy nhiên sự tăng này là đáng khích lệ nhưng cần thời gian nữa để chờ đợi xu hướng chung của kinh tế thế giới thì mới có kết luận được. Nếu như ở các nước sự suy giảm kinh tế sẽ dừng lại trong tháng 3 thì điều đó có nghĩa là chúng ta đã chạm đáy và có cơ sở để đi lên. Các nền kinh tế rất liên quan với nhau.

Hoàng Xuân Kiểm
theo UNIAN