Tình hình Ucraina tuần qua bởi Nguyễn Quang

Tổng hợp tình hình Ukraina tuần qua”

Đôla tăng giá, thời điểm mất khả năng thanh toán của nền kinh tế chỉ còn tính từng tháng.

Mặc cho tỷ giá chính thức của đồng grivna được giữ ổn định, tại thị trường liên ngân hàng và các điểm thu đổi ngoại tệ đến cuối tuần qua giá đô la đã tăng cao.

Nếu đầu tuần đô la còn đứng ở mức 8,15 – 8,25 grivna, thì đến thứ sáu tại các điểm thu đổi ngoại tệ một đô la Mỹ được mua với giá 8,45 – 8,7 grivna, bán ra 8,25 – 8,45 gr.

Tại thị trường liên ngân hàng đô la được mua với giá 8,45 – 8,6.

Theo dự đoán của các chuyên gia, đến cuối tháng hai tỷ giá đồng đô la với grivna có thể sẽ lặp lại trần 9 grivna của tháng giêng.


Ucraina đang tiến rất gần khả năng mất thanh toán

Các nhà phân tích ngân hàng cho rằng, Ucraina đang có nguy cơ mất khả năng thanh toán. Họ đánh giá khả năng này cao tới 90%, và thời hạn của nó nằm trong hai quý tới đây. Còn thành viên khối “NU-NS” Anatoli Grisenco cho rằng tình trạng mất khả năng thanh toán đã xảy ra ở Ucraina.

“Nếu nói trung thực thì mất khả năng thánh toán nội bộ đã xảy ra ở Ucraina, nhà nước đã cho thấy họ phá sản. Nhà nước không còn khả năng chi trả lương, lương hưu, học bổng đúng hạn, tài trợ cho các nhu cầu cấp bách nhất của ngân sách địa ph]ơng và các dự án hạ tầng lớn”, – ông giải thích rõ ý kiến của mình.

Khối đối lập chọn các bộ trưởng mới

Tuần qua Rađa Tối cao Ucraina đã chuẩn y đơn xin từ chức của bộ trưởng tài chính Victor Pynzenik.  Báo chí Ucraina viết, hội đồng khối đối lập trong chính phủ đã tìm được ứng cử viên thay thế. Và tuần tới thứ trưởng bộ tài chính Anatoli Maiakovski sẽ được bổ nhiệm vào chiếc ghế đã bỏ trống.

Các vụ bổ nhiệm được chờ đợi nữa là bổ nhiệm Xergây Tigipco vào ghế phó thủ tướng các vần đề tài chính và Vitali Gaiduk vào ghế phó thủ tướng về các vấn đề năng lượng-chất đốt.

Nhicolai Onhisuk sẽ nhường lại ghế bộ trưởng tư pháp cho người đồng nghiệp NU-NS Victor Semchuk.

Ghế bộ trưởng công nghiệp than sẽ được giao cho đảng viên đảng nhân dân Ucraina, cựu phó thị trưởng vùng Donhesk về các vấn đề công nghiệp than Alechsandr Klimenco.

Nguy cơ phải từ chức cũng đang đe doạ bộ trưởng ngoại giao Vladimir Ogryzco, nguyên nhân là do phát biểu của ông này về khả năng tuyên bố đại sứ LB Nga Victor Chernomyrrdin là nhà ngoại giao không được thừa nhận (non-grata). Hiện Đảng các khu vực đã yêu cầu có vụ từ chức này, còn Rađa Tối cao thì gọi bộ trưởng lên điều trần hôm 3-3 tới. Nhưng nội dung cuộc điều trần không phải là lời phát biểu về đại sứ Nga, mà về quyết định xung quanh đảo Rắn.

Cắt hệ thống sưởi ấm trong nhà tại nhiều thánh phố lớn

Vấn đề cắt lò sưởi trong nhà đã lan ra các thành phố lớn của Ucraina.

Ngày 17-2 tất cả các khu công sở và nhà ở tại Dnhiepropetrovsk đã bị cắt lò sưởi. Chỉ có khu bệnh viện nội trú là có sưởi ấm. Nguyên nhân cắt lò sưởi là người dân nợ tiền sưởi ấm quá nhiều (gần 32%).

Ngày 18-2 đến lượt Đonhesk cũng bị đe doạ cắt lò sưởi, nhưng quyết định của toà án đã ngăn chặn được việc này. Nguyên nhân cũng là khoản nợ của người dân (không dưới 44% kể từ đầu 2009).

Đến lượt thủ đô phải đối đầu với vấn đề năng lượng sưởi ấm. Ngày 18-2 “Kievtransgas” (công ty vận chuyển khí đốt) đã hạ áp suất khí đốt tại  hai nhà máy nhiệt điện số 5 và số 6 của công ty “Kievenergo”. Kết quả là nhiệt độ tại lò chuyển nhiệt của nhà máy đã hạ từ 73 xuống 68oC. “Kievenergo” gọi mức hạ áp suất này là nguy hiểm.

Ngày 19-2 người dân Ivano-Frankovskaia không bị cắt lò sưởi chỉ là nhờ vào thái độ phản đối trực tiếp với cơ quan khí đốt. Theo các chuyên gia “Ivano-Frankovskgas” thành phố có thể sẽ gặp nguy cơ tai nạn công nghệ.

Cũng ngày 19-2 các lò hơi nước tại Lugansk cũng bắt đầu bị cắt. Nguyên nhân cũng giống ở các thành phố khác – nợ tiền tiện ích nhà ở của người dân.

Các câu lạc bộ bóng đá Ucraina khởi đầu thành công tại giải châu Âu

Các CLB bóng đá Ucraina đã thành công lớn tại cup UEFA. Ba CLB Ucraina đã vào đến vòng 1/6: “Sakhcher” (Donhesk) “Dinamo” (Kiev) và “Metalist” (Kharkov).

Kết quả khiêm tốn nhất lại thuộc về CLB đứng đầu giải ngoại hạng Ucraina “Dinamo”. Tại sân nhà “Dinamo” đã hoà “Valencia” Tây Ban Nha với tỷ số 1:1.

CLB của Kharkov thắng “Sampdoria”, Italia, trên sân khách với tỷ số tối thiểu 1:0.

Kết quả cao nhất thuộc về CLB của Donhesk. Trong trận đấu sân nhà họ vượt qua Tothenham với tỷ số 2:0.

Phương Anh tổng hợp