Đimitri Kovalenko, một trong những doanh nghiệp lớn của Ucraina, làm việc trong lĩnh vực có mối quan hệ thẳng với các bộ nghành trung ương, nhận định với báo giới : “ Từ lâu rồi, chúng tôi đã sống trong điều kiện quản lý hành chính nghiêm ngặt. Sự kiện của những tháng cuối đã đẩy đại bộ phận các xí nghiệp đến tình trạng sống dở chết dở. Mùa hè, chúng tôi gần như bị buộc phải vay tín dụng bằng Đôla khi mà tỷ giá ở mức 4.5g, còn bây giờ chúng tôi phải trả lại khi mua Đôla với giá đắt gấp đôi. Nếu như hôm nay thực hiện đúng các qui định của pháp luật, các hợp đồng vay tín dụng thì có nghĩa là các nnhà máy xí nghiệp phải đóng cửa”

Nghành xây dựng trên thực tế bị thiệt hại nhiều hơn cả. Tại Kiev 70-80% các dự án phải dừng lại. Ở vùng ngoại ô còn tồi tệ hơn -90%. Tình trạng ytương tự như vậy xảy ra ở Kharkov và Đơnhepetrovsk. Nguyên nhân chính của tình trạng tê liệt này là các ngân hàng ngừng cho vay tín dụng. Kết quả là sa thải công nhân viên hàng loạt. Nếu như một năm trước, một chỗ làm có 4 người ứng cử thì bây giờ là 10 người. Trong một số vùng như Cherkatcu con số lên đến 77. Một số chỗ làm việc trống mà Trung tâm tìm việc làm đề xuất lại không phù hợp về chình độ chuyên môn và mức lương.

Đó là một thực tế không thể chối cãi được. Các nhà máy xí nghiệp đóng cửa hàng loạt, quẳng ra đường hàng chục ngàn người. Cuộc sung đột về khí đốt với Nga chỉ càng làm rối loạn thêm : giá cả thay đổi hàng ngày thậm chí mấy lần trong ngày khiến tất cả mọi người đều cảm thấy nanh vuốt của Khủng hoảng đã cào vào da thịt mình. Từ các nhà doanh nghiệp đến nhân viên nhà nước. Các thày cô giáo, bác sĩ bước vào năm mới không được trả lương đúng thời hạn. Công an cũng như hải quan chỉ được nhận đồng lương cứng không phụ cấp đắt đỏ …Và thế là bắt đầu nảy nở ăn cắp, móc túi, trấn lột trên đường phố của các thành phố lớn.

T.M.T (Tổng hợp)