Đô la dậm chân tại chỗ, IMF cấp tín dụng mới cho Ucraina, NBU tăng lượng ngoại tệ bán ra, còn lực lượng “Berkut” và công an giúp thủ tướng giành lại trụ sở “Nadra Ucraina”

Tỷ giá ngoại tệ
Tính đến 16:00 ngày 28-8 giá bán ra ngoại tệ trung bình đạt 8,55 grivna, giá mua vào trung bình tăng lên 8,46 grivna/$. So với tỷ giá ngày 27-8 đô la tại Ucraina không thay đổi. Giá bán ra euro trung bình tại các điểm thu đổi ngoại tệ đạt 12,25 grivna/euro. Giá mua vào trung bình – 12,10 grivna. Giá bán ra trung bình đồng rúp Nga – 2,70 grivna/10 rúp, giá mua vào trung bình – 2,60 grivna/10 rúp.

Ucraina và IMF
Hôm thứ sáu, 28-8, Quỹ tiền tệ thế giới IMF đã phân phối 161,18 SDR (Quyền rút vốn đặc biệt, tương đương với 252,08 tỷ $) cho 186 nước thành viên, Ucraina đợc nhận 1,917 tỷ SDR, tức là 1,59 tỷ $.

NBU
NBU đã tăng lượng ngoại tệ bán ra cho các ngân hàng thương mại để bán lại cho người dân lên 170 triệu $ ngày 27-8 từ 92 triệu $ ngày 25-8.
 
Kế hoạch mở rộng chế độ quản trị lâm thời do NBU áp dụng đối với các ngân hàng cho thấy NBU đang chờ một làn sóng khủng hoảng lần thứ hai và đã có hoạt động chuẩn bị đối đầu với khó khăn, đây là ý kiến của giám đốc công ty đầu tư Phoenix Capital Pleg Svets.

Ngân hàng Nadra
Quyền thống đốc NBU Anatoly Sapovalov thông báo, ngân hàng Nadra đã tái cơ cấu 116 triệu $ trong tổng số 900 triệu $ nợ nước ngoài.

Tin chính trị
Ngày 28-8 đã xảy ra vụ tấn công trụ sở ngân hàng “Nadra Ucraina”, thủ tướng Yulia Timosenko đã cam kết sẽ thu lại ngân hàng này vào tài sản quốc gia. Vụ tấn công do vài chục nhân viên công an và lực lượng “Berkut” thực hiện.

Thủ tướng tuyên bố, bà coi việc thu hút thêm các khoản vay nước ngoài trong điều kiện khủng hoảng là việc làm đúng đắn và hợp lý. “Không chỉ có thể mà chúng ta cần phải tăng nợ”, – bà nói.

Trên cương vị bộ trưởng giao thông và liên lạc Yosif Vinski đã để xảy ra vi phạm gần một tỷ grivna. Kết quả thanh tra này do Cơ quan thanh kiểm tra công bố.

Phuong Anh
theo Delo