Hiện Ukraina đang bước vào giai đoạn nguy hiểm của sự phát triển dịch bệnh – ngày càng nhiều người bị bệnh, người chết thường xuyên hơn. Tình huống thật là đau buồn nhưng xu hướng tương tự được ghi nhận trên khắp thế giới. Sự gia tăng số trường hợp lây nhiễm được thấy ở khắp mọi nơi.
Vì thế Ukraina không phải là trường hợp duy nhất. Tuy nhiên trong bối cảnh tâm lý của chúng ta, hệ thống y tế nơi mà tay phải thường không biết tay trái đang làm gì với nguồn lực hoàn toàn thiếu, khi bộ trưởng từ màn hình cho biết chúng ta đang làm tốt như thế nào và những người làm công tác y tế hiểu mọi thứ thật là mong manh và khó lường biết bao.Vì thế bác sĩ nhi khoa Elena Kostuyk nhận xét rằng tình hình đang phát triển một cách bi thảm.
Ukraina đứng thứ tư ở Châu Âu về số người chết vì COVID-19. Bác sĩ nhi khoa Elena Kostuyk chưa từng nghĩ rằng sẽ có nguy cơ tử vong cao như vậy ở Ukraina. Nhưng khi bà nghiên cứu các số liệu thống kê, lắng nghe các chính trị gia, các chuyên gia y tế và nhận ra rằng tình hình tồi tệ hơn như mong đợi.
Nhiều bệnh viện chưa sẵn sàng. Một vấn đề rất lớn về nhân sự. Đơn giản là không có ai thực sự để làm việc. Chính trị gia nói về thiết bị. Có đó, sự hiện diện ở trong các cơ sở y tế là quan trọng nhưng thiết bị cần thiết cho ít hơn 10% bệnh nhân cần các biện pháp hồi sức. Đây là một con số rất nhỏ. Chúng ta có đủ thiết bị. Nhưng lại ở những nơi cần thì lại không có (có những bệnh viện được chỉ định tiếp nhận bệnh nhân bị nhiễm coronavirus nhưng họ không có gì để hỗ trợ bệnh nhân) và không có đủ chuyên gia y tế có thể làm việc với thiết bị như vậy.
Mọi người muốn một loại thuốc thần kỳ nào đó nhưng thuốc đó không tồn tại cùng với coronavirus. Ở Ukraina một sự hỗn loạn hoàn toàn với thuốc kháng sinh. Không có thuốc kháng sinh trong bất kỳ phác đồ điều trị nhiễm coronavirus nào nhưng chúng được kê đơn cho mọi người chỉ vì lo sợ và hoang mang. Bà Elena Kostuyk nhắc lại một lần nữa: COVID-19 là một bệnh nhiễm vi rút, và vi rút không thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh! Đề kháng phát triển do việc sử dụng thuốc kháng khuẩn không phù hợp và trong tương lai người dân đơn giản sẽ chết vì nhiễm trùng do vi khuẩn vì thuốc kháng sinh sẽ không còn tác dụng.
Rất khó để xác định đây là làn sóng COVID-19 đầu tiên hay đã là làn sóng thứ hai. Tuy nhiên, không có ích gì khi thảo luận về điều này. Vì dù là sóng nào thì các biện pháp phòng ngừa cũng phải giống nhau. Thực tiễn cho thấy phương pháp phòng ngừa chính là giảm thiểu tiếp xúc và bảo vệ cá nhân. Ở Ukraina không chỉ buồn vì điều này mà nhìn chung là bi kịch. Ba tháng trước bà Elena Kostuyk trở về từ Mỹ. Bà có cái gì đó để so sánh. Định kỳ bà đi tàu điện ngầm, đến các cửa hàng và thấy rằng mọi người không mang khẩu trang đúng cách và một số đã đi bộ mà không mang khẩu trang.
Điều duy nhất là nên có tiền phạt cho tất cả mọi người bất kể địa vị xã hội như thế nào. Và đối với điều này cần phải trao quyền hạn lớn cho cảnh sát cũng như bảo vệ ở tàu điện ngầm.
Đóng cửa tàu điện ngầm là sai. Không có quốc gia có tàu điện ngầm và các cửa hàng đóng một vai trò quyết định trong sự lây lan của coronavirus. Do đó tàu điện ngầm và các cửa hàng phải hoạt động. Bà Elena Kostuyk cho biết thêm không ủng hộ ý tưởng đóng cửa trường học.Việc đó không phải là vấn đề. Các vấn đề chính ở nước ta là thiếu tính tự giác và tổ chức phòng ngừa đúng đắn.

Kiều Trinh dịch
Nguồn: https://gordonua.com/blogs/elena-kostyuk/situaciya-skladyvaetsya-tragichno-ukraina-vyshla-na-chetvertoe-mesto-v-evrope-po-smertnosti-ot-covid-19-1522236.html

»Cùng chủ đề