Tờ Delo tìm hiểu ngân hàng nào cho vay tín dụng để mua tài sản thế chấp được thanh lý

Ukrprrombank

Khách hàng có nhu cầu vay tín dụng để mua tài sản thế chấp được ngân hàng cho vay với lãi suất 20%/năm cho ngoại tệ hoặc 30% cho grivna.

Nhân viên ngân hàng này giải thích hợp đồng tín dụng của chủ sở hữu tài sản thế chấp, nay gặp khó khăn tài chính mà muốn thanh lý tài sản thế chấp của mình, sẽ được chuyển sang tên khách hàng mới. Ngân hàng thực hiện việc chuyển tên hợp đồng miễn phí. Chủ mới của tài sản sẽ phải trả chi phí công chứng chuyển hợp đồng.

Ngân hàng “Credit quốc gia”

Ngân hàng chưa thực hiện việc cho vay tín dụng để mua tài sản thế chấp. Nhưng nếu xuất hiện nhu cầu, ngân hàng sãn sàng chuyển hợp đồng tín dụng từ khách hàng mất khả năng thanh toán sang khách hàng có khả năng thanh toán. “Về lý thuyết là có thể thực hiện được. Nếu một khách hàng không có khả năng thanh toán, còn khách hàng khác có khả năng thanh toán và muốn mua tài sản thế chấp của khách hàng thứ nhất và sãn sàng trả số vay còn lại thì ngân hàng có lợi với thương vụ đó”, – ngân hàng “Credit quốc gia” cho biết.

Lãi suất của hợp đồng mới không được ngân hàng nói rõ. Theo thông tin trên trang web chính thức của ngân hàng thì mức lãi suất từ 16-18%/năm cho grivna và 12-13%/năm cho ngoại tệ.

Zakhidincombank

“Bán gấp các mảnh đất. Giá cả thương lượng, cho vay, điều kiện ưu đãi” – đó là thông báo trên trang web của ngân hàng. Ngân hàng sẵn sàng cho vay để mua 3 mảnh đất: một ở thành phố Lutsk, và 2 mảnh kia ở khu vực lân cận Lutsk. “Lãi suất cho vay đối với thương vụ này của chúng tôi là 15%/năm đối với ngoại tệ”, – ngân hàng cho biết.

14 khoảnh đất khác ở khu vực Kiev-Sviatosino tổng diện tích hơn 28 ha và trị giá gần 21 triệu đô la cũng được ngân hàng chào bán. Tuy nhiên ngân hàng không cho vay tín dụng để mua những khoảnh đất này.

“Nadra”

Ngân hàng này có danh mục tài sản thế chấp thanh lý dài nhất. Có thể mua ô tô, căn hộ, nhà riêng hay đất bằng tiền của mình hoặc vay ngân hàng một phần. Ngân hàng cs thể thanh lý tài sản thế chấp thanh toán bằng tiền gửi vào ngân hàng. “Nếu trị giá tài sản thế chấp vượt quá số tiền gửi còn trong ngân hàng, khách hàng có thể thanh toán phần còn lại bằng tiền mặt hoặc chuyển tên hợp đồng tín dụng của khách hàng bán tài sản thế chấp”, – trang web thông báo.

Trong đó ngân hàng sẵn sàng cho vay không quá 20% số nợ còn lại của khách hàng bán tài sản thế chấp. Thời hạn tối đa là 15 năm. Tiền cho vay được cấp bằng ngoại tệ theo hợp đồng gốc. Ngân hàng hứa sẽ giữ nguyên lãi suất. “Với ô tô thanh lý không thực hiện việc sang tên hợp đồng vay”, – ngân hàng cho biết.

“Kiev”

“Thời điểm hiện tại chúng tôi không cho vay tín dụng”, – phòng tín dụng ngân hàng “Kiev” cho biết. Tài sản thế chấp được ngân hàng đưa ra bán gồm có ô tô, căn hộ, đất, thậm chí có cả máy rút tiền tự động và thiết bị đầu cuối, có thể mua tài sản thế chấp chỉ bằng tiền mặt hoặc quy đổi tiền gửi trong ngân hàng.

Ngân hàng “Transbank”

Ngân hàng cháo bán 5 khu bất động sản tại Kiev, theo địa chỉ: phố Mikhailovskaia, 18; phố Malôpdvalnaia, 13; tổng trị giá 15,5 triệu grivna. Tuy nhiên ngân hàng không cho vay để mua. “Chúng tôi chỉ quan tâm đến tiền mặt”, – phòng bán tài sản Transbank cho biết.

Các ngân hàng “BIG Energy”, BRR, “Odessa-Bank”, ngân hàng “Prichernomorie”, Rodovid Bank, “Arma”, “Dnhister”, “Tiêu chuẩn quốc gia” và “Châu Âu” không cho vay để mua tài sản thế chấp.

Phuong Anh
theo Delo