Grivna giảm giá 2 cô pếch, các chuyên gia dự báo sẽ có một số ngân hàng nữa bị giải thể tại Ucraina, tiếp theo tổng thống Ucraina Yushenko thủ tướng Timosenko bình luận lời phát biểu của tổng thống Nga Medvedev.

Tỷ giá ngoại tệ
Ngày 14-8 giá đô la tiền mặt bán ra trung bình đạt 8,40 grivna, giá mua vào trung bình ở mức 8,25 grivna/đô la. So với giá ngày 13-8, đô la tại Ucraina đã tăng trung bình 2 cô pếch.

Giá euro bán ra trung bình ở mức 12 grivna,euro. Giá mua vào trung bình – 11,70 grivna/euro. Giá rúp Nga bán ra trung bình – 2,60 grivna/10 rúp, giá mua vào trung bình 2,45 grivna/10 rúp.

Ngày 14-8 giao dịch trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng diễn ra trong khoảng 8,387-8,411 grivna/đô la và đóng cửa khi đạt 8,325-8,34 grivna/đô la.

Tin ngân hàng
Chuyên gia phân tích trưởng công ty đầu ty Phoenix Capital Maria Maiboroda cho rằng, tại Ucraina có thể còn một số ngân hàng nữa sẽ bị giải thể. “Trước hết đó là các ngân hàng đang bị áp dụng chế độ quản trị lâm thời – nhưng sẽ không được tái đầu tư, không được bán cho nhà đầu tư”. Theo lời bà, hầu như các ngân hàng tại Ucraina đều ở vào tình trạng có vấn đề do khủng hoảng. Chỉ số cuối cùng cho thấy một ngân hàng đang rơi vào tình trạng phá sản thật sự là vốn riêng bị âm, chỉ số cho thấy ngân hàng có vấn đề lớn là vi phạm các quy định của NBU. Trong số các chỉ số còn lại để đánh giá tình hình ổn định tại ngân hàng có hệ số vốn hoá, tính thanh khoản, tinh sinh lãi, cũng như tỷ lệ thanh toán nợ nước ngoài của ngân hàng.

Tin chính trị
Thủ tướng Yulia Timosenko cuối cùng cũng đưa ra phản ứng tiếp sau tổng thống Yushenko đối với những sự kiện mới đây trong căng thẳng gia tăng quan hệ Nga – Ucraina. Thông điệp chính trong phát biểu của bà là thủ tướng sẵn sàng tiếp tục củng cố hợp tác Nga-Ucraina trên cơ sở ngang nhau. Trong thông báo của cơ quan quan hệ với báo chí Ban thư ký tổng thống ngay lập tức nhấn mạnh, bà Timosenko đưa ra tuyên bố về quan hệ Nga-Ucraina ngay sau khi tổng thống Victor Yushenko đã có câu trả lời với thông điệp tổng thống LB Nga Dmitri Medvedev gửi cho ông.

Trên ttrang web chính thức của tổng thống Yushenko đã xuất hiện sắc lệnh của tổng thống số N613 về sửa đổi thành phần Hội đồng tư vấn các vấn đề đầu tư nước ngoài tại Ucraina, trong đó có thay đổi về thành phần các cố vấn nước ngoài. Chủ tịch Hội đồng giám đốc công ty “Arselor Mittal” Laksmi Nivas Mittal trở thành một thành viên của Hội đồng tư vấn về các vấn đề đầu tư nước ngoài tại Ucraina trực thuộc tổng thống.

Bất động sản
Thứ trưởng thứ nhất Bộ xây dựng và phát triển các vùng Anatoly Berkut tuyên bố, lĩnh vực xây dựng sẽđược nhận 601 tỷ grivna với điều kiện thực hiện chương trình chống khủng hoảng của chính phủ về hỗ trợ ngành này. “Nhờ chương trình chống khủng hoảng của chính phủ ngày hôm nay chúng tôi có thể trả lại cho các nhà xây dựng 601 tỷ grivna theo các quyết định đã được thông qua, trong đó 20% sẽ dành để hoàn tất các ngôi nhà xây dở”, – ông cho biết.

Khí đốt
Uỷ ban thống kê quốc gia Ucraina thông báo, lượng khí đốt trung chuyển qua lãnh thổ Ucraina từ tháng 1 đến tháng 7/2009 đã giảm 37,1% so với cùng kỳ năm 2008. Theo số liệu của uỷ ban, lượng dầu trung chuyển qua lãnh thổ đất nước giai đoạn này cũng giảm 9,6% so với cùng kỳ năm 2008. Tổng lượng dầu trung chuyển qua hệ thống dẫn dầu Ucraina giai đoạn này giảm 6,7%, khí đốt – 33,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Phuong Anh
theo Delo