Tin tài chính Nga và Ucraina bởi Nguyễn Quang

Tình hình tài chính của các ngân hàng Nga và Ukraina :

1.SBER BANK

Ông Denis Burgov phó chủ tịch ngân hàng SBERbank của Nga nói: ở ngân hàng Sberbank người ta bình tĩnh đánh giá tình hình với các Cty vay tín dụng ngoại hối đang trong tình trạng khủng hoảng tài chính khó khăn và đã trở thành những con nợ.

Thứ nhất là những con nợ ngoại hối lớn về bất động sản – tất thảy chỉ có 6% và như vậy là không nhiều so với tổng bó tín dụng của SBER bank. Thứ hai là chúng tôi làm việc với từng con nợ riêng biệt và đề nghị họ chuyển nợ ngoại hối thành nợ đồng rúp và tái cấp vốn món nợ đó. Theo dự báo của ông Burgov thì cuối năm 2009 mức quá hạn nợ tín dụng sẽ giảm còn một nửa so với dự trữ của Sberbank. Tình hình đó cũng như mọi năm và không có gì đáng sợ cả.

Trong thời kỳ khủng hoảng Sberbank vẫn tiếp tục chiến lược riêng phát triển cho đến năm 2014, mà một trong những ưu tiên chính là tăng năng suất lao động lên 50% bằng cách tự động hóa quá trình sản xuất.

Trả lời câu hỏi của báo Nước Nga: “Ngân hàng có kế họach cắt giảm nhiều triệu tiền thưởng đối với Quản trị cấp cao trong khi khủng hoảng hay không?” thì ông Burgov trả lời tế nhị: “Bởi vì phó thủ tướng kiêm bộ trưởng tài chính – ông Aleksey Kudrin là thành viên của Ban giám sát của Sberbank cho nên chúng tôi tôn trọng và nhường quyền phát biểu cho ông ấy. Lưu ý rằng, hồi đầu tuần ông Kudrin đã nói là sẽ đề nghị cắt giảm quỹ tiền thưởng đối với Quản trị cao cấp của các ngân hàng.

Ông Bugrov nhấn mạnh rằng, tại ngân hàng đang bàn thảo ngân sách năm 2009 và có kế hoạch giảm những những mục chi  ngân sách nhưng ông không nói cụ thể mục nào. Tuy nhiên những khoản chi đào tạo cán bộ là được giữ nguyên. Có hàng chục ngàn người trong đội quân 250 ngàn cán bộ ngân hàng này sẽ được đào tạo lại. Bát đầu từ nnăm 2009 sẽ giảm biên chế khoảng 3-5% và tái tổ chức lại bộ máy trung ương của Sberbank.

2. Ngân hàng TW Nga thu hồi giấy phép

Ngân hàng trung ương Nga thu hồi giấy phép của các ngân hàng thương mại: “Inkasbank”, “Sudkombank”, Vefk-Ural kể từ ngày 19 tháng hai với lý do không thực hiện đầy đủ luật Liên bang về ngân hàng thương mại và những quy định của ngân hàng trung ương Nga về hoạt động ngân hàng. Theo thông báo thì những ngân hàng này đã báo cáo sai số liệu, giảm vốn tự có dưới con số tối thiểu do ngân hàng trung ương quy định, không đáp ứng được những yêu cầu cấp vốn tín dụng theo nghĩa vụ thanh toán. Chính sách tín dụng của những ngân hàng này là mạo hiểm và dẫn đến mất khả năng thanh toán.

3. Ngân hàng Sberbank và VTB chuẩn bị thay đổi tình hình bằng cách phát hành cổ phiếu bổ sung.

Hai ngân hàng này có thể  phát hành cổ phiếu thông thường để tăng vốn. Đó là phát biểu của ông giám đốc vụ tài chính của bộ tài chính, người có mặt trong ban giám sát ngân hàng, ông Savachiugin.

Ông nói, cổ phiếu thông thường là một cách đã thử nghiệm nhiều lần. Ngân hàng Sberbank cũng dùng biện pháp tương tự. Tuy nhiên, cả hai ngân hàng chưa đưa ra thảo luận tại hội đồng giám sát. Ông nói, hiện còn chờ đề xuất của hội đồng quản trị về phát hành cổ phiếu bổ sung, trong vòng một tháng sẽ có đề xuất và sẽ xem xét.

Những ngân hàng lớn nhất đang bàn với chính phủ về tăng vốn trong hoàn cảnh mất chất lượng bó tín dụng trên nền của cuộc khủng hoảng. Như đã đưa tin, VTB có thể nhận 200 tỷ rúp vào quý ba. Còn đối với Sberbank thì chưa có con số chính thức nhưng dự tính là khoảng 400-500 tỷ rúp. Tuy nhiên các nhà phân tích cho đây là yếu tố tiêu cực bởi vì khi số cổ phiếu tăng thì số cố đông bị giàn trải và dẫn đến mất giá cố phiếu trên sàn chứng khoán.

4. Thương hiệu (Brand) của các ngân hàng Nga

Thương hiệu của Sberbank vào Top-30 còn ngân hàng VTBbank vào Top-100 các ngân hàng thế giới.

Hãng thông tấn BrandFinance công bố 500 Cty tài chính lớn nhất thế giới về giá thương hiệu được  tính theo vốn tích lũy và dự báo của Cty cho 5 năm tới. Ngân hàng Sberbank vào danh sách này ở vị trí thứ 26 (trước đó là vị trí 56), còn ngân hàng VTB cũng của Nga lần đầu đã lọt vào Top-100 và giữ vị trí 76.

Giá của thương hiệu SBERbank là 4.6 tỷ đôla gấp 5 lần nhỏ hơn của ngân hàng đứng đầu danh sách là ngân hang HSBC của Anh quốc với giá 25.364 tỷ đôla.  Còn VTB thì có giá 1.3 tỷ đôla. Tuy nhiên nếu như Sberbank đã chi khá lớn cho tiếp thị (8%, đến 2.5 tỷ) thì VTB lại không chi đáng kể trong suốt năm vừa rồi. Kết quả là thương hiệu Sberbank tăng lên 32%. Cty BrandFinence đã tính toán như vậy.

Sở dĩ hai ngân hàng này có được thành tích như vậy là nhờ giảm giá trị các ngân hàng và số lượng ngân hàng của thế giới.

Do khủng hoảng tài chính tổng gía trị của các ngân hàng lớn của thế giới giảm chỉ còn 209 tỷ đôla. Hơn 84% ngân hàng đứng đầu bảng bị rơi, 198 ngân hàng lớn như Lehman Brothers thậm chí không còn trong danh sách.

Các thương hiệu Mỹ do khủng hoảng nên mất 40%, của Anh – mất 15% về số lượng. Kết quả là số ngân hàng Mỹ trong danh sách giảm đi 29 còn 95 ngân hàng.

Nếu giá thương hiệu của Sberbank lên thì trị gía của Sberbank lại giảm đến 77% trong năm qua (chính con số này cũng là con số mất giá của cổ phiếu Sberbank tại Sàn GD MMVB – Sàn ngoại hối Liên ngân Moscow) và Giá trị của Sberbank đạt con số 19.6 tỷ đôla. Như vậy, giá trị thương hiệu của |Sberbank chiếm 23% trị giá ngân hang này.

Hoàng Xuân Kiểm